- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 món làm tăng đường huyết cực mạnh nhưng ai cũng nghĩ là tốt, tiết lộ 5 món tốt ngang insulin giúp ổn định đường huyết và ngừa bệnh tiểu đường
Việc lạm dụng loại thực phẩm này thay cơm sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm.
- Khi uống nước lọc nếu cơ thể có phản ứng này chứng tỏ bạn đang có đường huyết cực cao, đi kiểm tra ngay vì khả năng đã bị bệnh tiểu đường
- 2 thói quen dễ gây bệnh tiểu đường mà nhiều người làm hàng ngày, tiết lộ 5 món tốt ngang insulin tự nhiên, tận dụng sẽ giúp ổn định đường huyết
- Người Ấn Độ thường cho "1 gia vị" vào nước sôi rồi uống để ngừa tiểu đường, thậm chí còn hóa thuốc quý trì hoãn lão hóa và đẹp da
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại. Để kiểm soát bệnh, chúng ta không chỉ cần dùng thuốc điều trị kịp thời mà còn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Nếu không, tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng, chẳng hạn như bệnh thận, bệnh tim do tiểu đường.
1 món làm tăng đường huyết cực mạnh nhưng ai cũng nghĩ là tốt
Đó chính là món miến dong.
Theo chia sẻ của ThS. BSNT Vũ Ngọc Hà (Khoa Dinh dưỡng, BV Đại học Y Hà Nội), đã có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đến khám tại bệnh viện nói rằng mình thường ăn miến thay cơm để tránh tăng cân, giảm đường huyết. Tuy nhiên theo bác sĩ đây là một quyết định sai lầm, bởi miến dong thực tế có chỉ số đường huyết cao (GI). Nó có chỉ số GI là 95, trong khi đó thực phẩm có GI ở mức 70 đã được coi là cao rồi.
Cùng quan điểm, chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết miến thậm chí là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết còn cao hơn gạo tẻ. Nếu như của miến GI=95 thì của gạo tẻ chỉ là 83. Nếu ăn cùng 1 khối lượng thì lượng tinh bột lẫn đường huyết mà cơ thể sẽ hấp thu từ miến cũng nhiều hơn cơm.
Việc lạm dụng miến thay cơm sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.
Dù vậy, điều này không có nghĩa là người bị tiểu đường cần cắt bỏ hoàn toàn miến hay bất cứ thực phẩm nào khác ra khỏi thực đơn hàng ngày. ThS. BSNT Vũ Ngọc Hà cho rằng bệnh nhân tiểu đường nên ăn miến theo số lượng bác sĩ chỉ định (tùy thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân), hơn nữa khi ăn miến nên kết hợp cùng nhiều loại rau xanh.
5 món là insulin tự nhiên, giúp hạ đường huyết tốt nhất
1. Cá chạch
Đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàm lượng cao, ít chất béo, rất giàu canxi, phốt pho, kẽm, selen và các thành phần khác, không chỉ giúp hạ đường huyết mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loãng xương.
Trong chất béo của cá chạch có các axit béo không bão hòa như axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, chạch có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, cải thiện các triệu chứng như đái dắt, lở ngứa.
2. Rau bắp cải
Bắp cải được chứng minh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính hạ đường huyết. Trong một nghiên cứu năm 2008 trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy dùng chiết xuất bắp cải trong vòng 60 ngày có thể giúp hạ đường huyết nhanh cho chuột. Không những vậy, còn giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
3. Khoai mỡ
Khoai mỡ chứa diosgenin, dopamine, glycoside hydrochloride cùng các axit amin quý giá... có tác dụng trong việc điều trị và ngăn ngừa tăng đường huyết, đồng thời có thể chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu do adrenaline và glucose gây ra. Vì vậy, bạn nên tăng cường tiêu thụ khoai mỡ trong cuộc sống hàng ngày.
4. Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, niacin và vitamin D. Và việc bổ sung một lượng vitamin D lành mạnh là rất quan trọng, vì lượng vitamin này thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có thể giúp giảm viêm do kháng insulin. Và theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, axit béo omega-3 trong cá béo, như cá hồi, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Quả cam
Cam là một nguồn tuyệt vời của pectin, một chất xơ hòa tan đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), mặc dù có vị ngọt nhưng thực tế cam lại có chỉ số đường huyết (GI) thấp, rất ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và lượng insulin trong cơ thể.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.