- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 loại hạt được coi là thuốc quý hạ đường huyết và đẹp da, chỉ cần ăn theo cách này thì tiểu đường sẽ giảm bớt
Người bị tiểu đường thường được khuyên không nên ăn chè vì nhiều đường, tuy nhiên có 1 loại vẫn ăn được mà không ảnh hưởng, thậm chí giúp điều trị bệnh.
- 2 thói quen dễ gây bệnh tiểu đường mà nhiều người làm hàng ngày, tiết lộ 5 món tốt ngang insulin tự nhiên, tận dụng sẽ giúp ổn định đường huyết
- Người Ấn Độ thường cho "1 gia vị" vào nước sôi rồi uống để ngừa tiểu đường, thậm chí còn hóa thuốc quý trì hoãn lão hóa và đẹp da
- Loại mỡ này bao quanh các cơ quan trong bụng gây bệnh tiểu đường, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, làm được 4 việc sẽ không còn lo nữa
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường thường phải hạn chế tối đa chất đường bột để tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Chính vì vậy, họ luôn phải từ bỏ những món khoái khẩu để tập trung trị bệnh.
Tuy biết là phải nhịn ăn bớt để điều trị bệnh, nhưng đôi lúc cơn thèm ăn bỗng "nổi lên" thì ít ai cưỡng lại được cám dỗ. Lúc này, bạn nên thử ăn chè hạt kê vì chúng được đánh giá là món ăn không làm tăng đường huyết. Thậm chí còn làm giảm cholesterol và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
Chè kê tuy có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người tiểu đường.
Lợi ích của hạt kê tốt như thế nào mà được chuyên gia đánh giá cao?
Hạt kê còn được nhiều người gọi bằng cái tên tiểu mễ. Đây là loại hạt được giới chuyên gia đánh giá là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, người xưa thường sử dụng làm cháo hoặc làm chè để cúng. Thậm chí hạt kê còn được y học ứng dụng để điều trị một số bệnh từ xưa tới nay.
Thành phần hạt kê chứa nhiều dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid… cùng hàm lượng khoáng chất như canxi, photpho, sắt… giúp tăng cường sức khỏe tự nhiên. Theo Đông y, hạt kê có tác dụng kiện tỳ, ích vị nên rất tốt cho những người tỳ vị hư làm ăn không ngon, ăn uống không tiêu và kém hấp thu.
Hạt kê nhỏ nhưng lại chứa đựng nguồn dinh dưỡng cực lớn.
Lợi ích của hạt kê còn có thể kể đến như sau:
- Giúp ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường
Hạt kê có chỉ số đường huyết cực thấp, lại có lượng chất xơ cao so với nhiều loại ngũ cốc khác nên giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây tăng đường huyết. Ngoài ra, ăn hạt kê còn làm tăng cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhờ vậy mà giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nó cũng kìm hãm đường huyết trong người nên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Giúp phụ nữ bổ máu
Trong hạt kê chứa hàm lượng sắt rất cao nên giúp cơ thể tăng sinh hồng cầu, hỗ trợ rất nhiều cho những đối tượng thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ mang thai và sau sinh nên ăn loại hạt này nhiều hơn, vì đây là thời điểm mà cơ thể chị em đang thiếu máu và cần chất sắt nhiều hơn cho con.
Phụ nữ đang mang thai và sau sinh nên bổ sung hạt kê để bổ máu, tăng cường sắt.
- Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Hạt kê có chứa nhiều chất oxy hóa cao, đặc biệt những loại có vỏ màu sẫm như kê ngón tay, kê trắng và kê đuôi chồn. Bên cạnh đó, trong hạt kê còn chứa hợp chất phenolic, catechin và axit ferulic có tính oxy hóa cao giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư hay nhiều loại bệnh khác.
- Tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol
Hàm lượng choline trong hạt kê rất tốt cho hệ tim mạch con người. Chất này sẽ giúp động mạch hoạt động trơn tru hơn và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Thêm vào đó, ăn hạt kê còn làm tăng nồng độ chất adiponectin giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kích thích quá trình oxy hóa axit béo và ngừa béo phì.
Xôi hạt kê vừa thơm vừa dẻo, lại còn ngừa nhiều bệnh khác nhau.
- Giúp giảm cân nhanh
Lượng chất béo của hạt kê cực kỳ thấp, gần như rất ít calo nên khả năng tăng cân khi ăn hạt kê hầu như bằng không. Chưa kể hàm lượng chất xơ trong hạt kê còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên người đang ăn kiêng hãy yên tâm khi sử dụng.
Sử dụng hạt kê thế nào cho đúng?
Chị em có thể sử dụng hạt kê chế biến thành cơm, dùng với muối mè hay nấu cháo kê đều tốt. Nếu thèm ăn ngọt thì hãy nấu chè kê, tuy nhiên nhớ là nên cho các loại đường bệnh nhân tiểu đường có thể dùng (như sucralose, acesulfane K, cỏ ngọt stevia, đường dừa - coconut palm sugar, đường chà là - date sugar…) để đảm bảo đường huyết không tăng. Hạt kê còn được nhiều người dùng để nấu sữa, trộn salad hoặc làm bánh… vừa ngon lại hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.
Dù hạt kê tốt nhưng tuyệt đối không được lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên ăn vừa phải thì mới điều trị bệnh tốt. Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt kê thì tuyệt đối không dùng chung với hạnh nhân, vì trong hạnh nhân có một số chất gây kích ứng với hạt kê nên nếu dùng kèm theo dễ gây tiêu chảy, nôn ói.
Cháo hạt kê cũng là món ngon cho mọi nhà, thậm chí còn giúp ngừa bệnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.