- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 loại hạt được coi là thuốc quý hạ đường huyết và đẹp da, chỉ cần ăn theo cách này thì tiểu đường sẽ giảm bớt
Người bị tiểu đường thường được khuyên không nên ăn chè vì nhiều đường, tuy nhiên có 1 loại vẫn ăn được mà không ảnh hưởng, thậm chí giúp điều trị bệnh.
- 2 thói quen dễ gây bệnh tiểu đường mà nhiều người làm hàng ngày, tiết lộ 5 món tốt ngang insulin tự nhiên, tận dụng sẽ giúp ổn định đường huyết
- Người Ấn Độ thường cho "1 gia vị" vào nước sôi rồi uống để ngừa tiểu đường, thậm chí còn hóa thuốc quý trì hoãn lão hóa và đẹp da
- Loại mỡ này bao quanh các cơ quan trong bụng gây bệnh tiểu đường, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, làm được 4 việc sẽ không còn lo nữa
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường thường phải hạn chế tối đa chất đường bột để tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Chính vì vậy, họ luôn phải từ bỏ những món khoái khẩu để tập trung trị bệnh.
Tuy biết là phải nhịn ăn bớt để điều trị bệnh, nhưng đôi lúc cơn thèm ăn bỗng "nổi lên" thì ít ai cưỡng lại được cám dỗ. Lúc này, bạn nên thử ăn chè hạt kê vì chúng được đánh giá là món ăn không làm tăng đường huyết. Thậm chí còn làm giảm cholesterol và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
Chè kê tuy có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người tiểu đường.
Lợi ích của hạt kê tốt như thế nào mà được chuyên gia đánh giá cao?
Hạt kê còn được nhiều người gọi bằng cái tên tiểu mễ. Đây là loại hạt được giới chuyên gia đánh giá là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, người xưa thường sử dụng làm cháo hoặc làm chè để cúng. Thậm chí hạt kê còn được y học ứng dụng để điều trị một số bệnh từ xưa tới nay.
Thành phần hạt kê chứa nhiều dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid… cùng hàm lượng khoáng chất như canxi, photpho, sắt… giúp tăng cường sức khỏe tự nhiên. Theo Đông y, hạt kê có tác dụng kiện tỳ, ích vị nên rất tốt cho những người tỳ vị hư làm ăn không ngon, ăn uống không tiêu và kém hấp thu.
Hạt kê nhỏ nhưng lại chứa đựng nguồn dinh dưỡng cực lớn.
Lợi ích của hạt kê còn có thể kể đến như sau:
- Giúp ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường
Hạt kê có chỉ số đường huyết cực thấp, lại có lượng chất xơ cao so với nhiều loại ngũ cốc khác nên giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây tăng đường huyết. Ngoài ra, ăn hạt kê còn làm tăng cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhờ vậy mà giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nó cũng kìm hãm đường huyết trong người nên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Giúp phụ nữ bổ máu
Trong hạt kê chứa hàm lượng sắt rất cao nên giúp cơ thể tăng sinh hồng cầu, hỗ trợ rất nhiều cho những đối tượng thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ mang thai và sau sinh nên ăn loại hạt này nhiều hơn, vì đây là thời điểm mà cơ thể chị em đang thiếu máu và cần chất sắt nhiều hơn cho con.
Phụ nữ đang mang thai và sau sinh nên bổ sung hạt kê để bổ máu, tăng cường sắt.
- Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Hạt kê có chứa nhiều chất oxy hóa cao, đặc biệt những loại có vỏ màu sẫm như kê ngón tay, kê trắng và kê đuôi chồn. Bên cạnh đó, trong hạt kê còn chứa hợp chất phenolic, catechin và axit ferulic có tính oxy hóa cao giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư hay nhiều loại bệnh khác.
- Tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol
Hàm lượng choline trong hạt kê rất tốt cho hệ tim mạch con người. Chất này sẽ giúp động mạch hoạt động trơn tru hơn và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Thêm vào đó, ăn hạt kê còn làm tăng nồng độ chất adiponectin giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kích thích quá trình oxy hóa axit béo và ngừa béo phì.
Xôi hạt kê vừa thơm vừa dẻo, lại còn ngừa nhiều bệnh khác nhau.
- Giúp giảm cân nhanh
Lượng chất béo của hạt kê cực kỳ thấp, gần như rất ít calo nên khả năng tăng cân khi ăn hạt kê hầu như bằng không. Chưa kể hàm lượng chất xơ trong hạt kê còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên người đang ăn kiêng hãy yên tâm khi sử dụng.
Sử dụng hạt kê thế nào cho đúng?
Chị em có thể sử dụng hạt kê chế biến thành cơm, dùng với muối mè hay nấu cháo kê đều tốt. Nếu thèm ăn ngọt thì hãy nấu chè kê, tuy nhiên nhớ là nên cho các loại đường bệnh nhân tiểu đường có thể dùng (như sucralose, acesulfane K, cỏ ngọt stevia, đường dừa - coconut palm sugar, đường chà là - date sugar…) để đảm bảo đường huyết không tăng. Hạt kê còn được nhiều người dùng để nấu sữa, trộn salad hoặc làm bánh… vừa ngon lại hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.
Dù hạt kê tốt nhưng tuyệt đối không được lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên ăn vừa phải thì mới điều trị bệnh tốt. Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt kê thì tuyệt đối không dùng chung với hạnh nhân, vì trong hạnh nhân có một số chất gây kích ứng với hạt kê nên nếu dùng kèm theo dễ gây tiêu chảy, nôn ói.
Cháo hạt kê cũng là món ngon cho mọi nhà, thậm chí còn giúp ngừa bệnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.