- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bệnh tiểu đường bất ngờ khi nhân viên y tế đưa suất ăn có bát cơm đầy
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc ăn uống trở thành nỗi lo lắng rất lớn, thậm chí gây khổ sở khi nhiều người kiêng khem thái quá.
- Những rắc rối trong chuyện chăn gối ở người tiểu đường và cách để giữ phong độ trong ‘chuyện ấy’
- Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh
- 4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết
Bà L.T.H (65 tuổi, trú tại Hà Nội) đang điều trị tại Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ba năm trước, bà H. thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, sụt cân. Khi vào viện, bác sĩ phát hiện đường huyết của nữ bệnh nhân trên 13mmol/l, chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2.
Từ đó, người phụ nữ này áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe, không ăn bất cứ đồ ngọt nào, từ trái cây cho tới bánh kẹo. Trong bữa cơm, người phụ nữ chỉ ăn rau, thịt, bỏ cơm hoàn toàn. Thi thoảng, bà chuyển sang ăn miến, khoai sọ.
Thời gian qua, do đường huyết không ổn định nên bà vào viện theo dõi. Tại đây, bà tham gia câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường. Khi nhân viên y tế cung cấp bữa ăn dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh, bà H. đã bất ngờ vì suất ăn có bát cơm đầy vì nghĩ không bao giờ được ăn.
Tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh đái tháo đường có rất nhiều mối lo lắng xung quanh bệnh và vấn đề kiểm soát đường huyết không biết chia sẻ với ai.
Chế độ dinh dưỡng, khẩu phần bữa ăn là một trong những yếu tố tác động đến đường huyết. Tuy nhiên, với người bệnh đái tháo đường, ăn uống vẫn cần cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì sinh hoạt bình thường; kiểm soát được đường huyết; ngăn ngừa làm chậm diễn tiến bệnh và các biến chứng đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.
Cử nhân Đỗ Át K, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp tốt có thể giảm từ 30% đến 80% các biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường không phải kiêng khem và lo lắng quá mức về bệnh.
Quy tắc ăn uống chuẩn là cung cấp đủ năng lượng, duy trì cân nặng, ăn đa dạng thực phẩm và cân đối các thành phần dinh dưỡng: 50-60% chất bột, 20-25% chất đạm, 20-30% chất béo; giữ ổn định lượng chất bột đường trong các bữa ăn và có thể thay thế giữa các loại tương đồng cho nhau. Cơm có thể thay thế bằng bún phở, xôi, bánh mỳ, khoai. Người bệnh cũng cần tăng cường chất xơ: 30-40g chất xơ/ngày. Các loại rau, gạo lứt, các loại hạt là thực phẩm có nhiều chất xơ, nên sử dụng thường xuyên.
Hằng ngày, bệnh nhân chia nhỏ bữa hợp lý, ổn định giờ ăn. Mỗi người có thể ăn 3 bữa chính hoặc thêm từ 1-3 bữa phụ, mục đích tránh tăng đường máu nhiều sau ăn và tránh hạ đường máu khi xa bữa ăn.
Lưu ý lựa chọn thức ăn, đồ uống dựa trên tiêu chí hàm lượng đường, tinh bột, chất xơ và chỉ số đường huyết của thực phẩm.
Tiến sĩ Bảy cho biết theo thống kê của thế giới, 36% số người bệnh đái tháo đường thường xuyên có các cảm giác đau khổ, 63% người bệnh lo lắng vì các biến chứng và 28% không có thái độ tích cực.
Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh đái tháo đường có sự gia tăng. Điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2002 cho thấy tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn quốc là 2,7% dân số; sau 10 năm, tỷ lệ này đã tăng lên 5,4%. Đến năm 2020, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam là 7,3% với khoảng 7 triệu người; tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%.
Trong đó, các số liệu đáng quan tâm là tỷ lệ người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán tại Việt Nam hiện tại hơn 60% và có hơn 1/2 số người trưởng thành chưa bao giờ làm xét nghiệm đường huyết để phát hiện bệnh.
Bệnh đái tháo đường gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, mắt, thần kinh, thận, nhiễm trùng, hạ đường huyết, hôn mê…
Khoảng 55% số bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng tim mạch, 39,5% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe3 giờ trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước tía tô là thức uống tốt cho sức khoẻ, trong bài viết này lương y Bùi Đắc Sáng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá để tránh bệnh thêm nặng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMắc ung thư tuyến giáp ở tuổi 61, nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy uống để trị bệnh nhưng bị ngộ độc và phải nhập viện ngay sau đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông tự ý cho người bệnh uống thuốc bất cứ loại thuốc nào là một trong những điều cần lưu ý khi có người đột quỵ và nhân viên y tế chưa có mặt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam, nhân trần được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Loại cây này thường được dùng để pha trà, mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước dừa là thức uống tốt cho sức khoẻ vậy nhưng uống nước dừa nhiều có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam sinh vào viện kiểm tra khi thấy vùng bẹn bên trái và bìu đau dữ dội sau khi vừa ngủ dậy. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để bảo toàn tối đa chức năng tinh hoàn cho bệnh nhân. Theo chuyên gia, nam giới có nguy cơ cao gặp tình trạng này khi vào mùa lạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa tối, anh Đ. cùng ăn hoa chuông với bạn sau đó đưa người này đi cấp cứu. Trên đường, anh cũng xuất hiện triệu chứng ngộ độc nên tự ngã xe và hôn mê.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người cho rằng uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước tía tô là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống nước tía tô mỗi ngày có tốt không?