- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tránh xa bệnh mãn tính nhờ hạn chế gia vị quen mặt này trong 1.000 ngày đầu đời
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science gần đây cho thấy việc giảm lượng đường trong 1.000 ngày đầu đời (tính từ khi thụ thai cho đến khi 2 tuổi) có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở trẻ khi trưởng thành.
Theo CNN, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm lượng đường tiêu thụ trong khoảng thời gian này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 35% và nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao khoảng 20%. Họ cũng phát hiện ra rằng bệnh khởi phát chậm hơn lần lượt là 4 năm với tiểu đường loại 2 và và 2 năm với cao huyết áp.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trước và sau khi chế độ phân phối đường trong Thế chiến II của Vương quốc Anh kết thúc vào tháng 9/1953. Vào tháng 1 năm 1940, Vương quốc Anh bắt đầu cung cấp thực phẩm theo khẩu phần để phù hợp với thời kỳ thiếu hụt thời chiến. Việc tiếp cận các loại thực phẩm như đường, chất béo, thịt xông khói, thịt và pho mát vì vậy cũng bị hạn chế.
Tuy nhiên, khi chế độ phân phối đường và đồ ngọt kết thúc vào tháng 9/1953, lượng đường tiêu thụ hàng ngày trung bình của người lớn ở Anh gần như tăng gấp đôi ngay lập tức, từ khoảng 40g lên 80g.
Hạn chế lượng đường tiêu thụ trong 1.000 ngày đầu đời cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ảnh: Getty Images
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y sinh lớn và là nguồn nghiên cứu theo dõi con người trong thời gian dài, trên khoảng 60.183 người tham gia sinh từ tháng 10/1951 đến tháng 3/1956, trước và sau khi kết thúc chế độ phân phối, để xác định tác động của việc tăng mạnh lượng đường tiêu thụ.
Tadeja Gracner, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Xã hội thuộc Đại học Nam California, cho biết: "Việc hạn chế đường đã tạo ra một thí nghiệm tự nhiên thú vị".
Phân tích trong khoảng thời gian 6 năm cho thấy nguy cơ béo phì giảm 30% ở trẻ sơ sinh được thụ thai hoặc sinh ra trong thời gian hạn chế khẩu phần ăn, trong khi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp nhanh hơn ở trẻ em sinh ra sau khi kết thúc chế độ hạn chế đường. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc hạn chế tiêu thụ đường của các bà mẹ trong thời gian mang thai và trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời có thể làm giảm "sở thích suốt đời" đối với đồ ngọt.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống liên bang dành cho người Mỹ giai đoạn từ 2020-2025, bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên cũng nên hạn chế lượng đường bổ sung tiêu thụ hàng ngày dưới 10% tổng lượng calo. Tuy nhiên, điều này dường như khá khó có thể duy trì trong thời buổi hiện nay khi đường có ở khắp mọi nơi và ở mọi loại thực phẩm
Các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu mới rằng, phụ nữ mang thai và cho con bú thường tiêu thụ lượng đường bổ sung trung bình cao gấp 3 lần lượng đường khuyến nghị, vượt quá 80g mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cảnh báo rằng nhiều trẻ em từ 1 đến 5 tuổi không ăn đủ trái cây và rau quả hàng ngày nhưng lại thường xuyên uống đồ uống có đường.
Tiến sĩ Mark Corkins, trưởng khoa tiêu hóa nhi khoa và giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết một cách để cha mẹ giảm lượng đường tiêu thụ ở trẻ nhỏ là thay đổi thói quen của chính mình, làm gương cho những thói quen đó.
Những cách khác để giảm lượng đường tiêu thụ bao gồm thay thế đồ uống có đường bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn hoặc cắt bỏ hoàn toàn, và tránh để đồ ăn vặt cũng đồ uống có đường ở nhà, nơi chúng có thể hấp dẫn hơn. Chìa khóa là thực hành điều độ khi tiêu thụ đồ ăn có đường.
Theo VOV
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.