- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tránh xa bệnh mãn tính nhờ hạn chế gia vị quen mặt này trong 1.000 ngày đầu đời
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science gần đây cho thấy việc giảm lượng đường trong 1.000 ngày đầu đời (tính từ khi thụ thai cho đến khi 2 tuổi) có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở trẻ khi trưởng thành.
Theo CNN, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm lượng đường tiêu thụ trong khoảng thời gian này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 35% và nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao khoảng 20%. Họ cũng phát hiện ra rằng bệnh khởi phát chậm hơn lần lượt là 4 năm với tiểu đường loại 2 và và 2 năm với cao huyết áp.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trước và sau khi chế độ phân phối đường trong Thế chiến II của Vương quốc Anh kết thúc vào tháng 9/1953. Vào tháng 1 năm 1940, Vương quốc Anh bắt đầu cung cấp thực phẩm theo khẩu phần để phù hợp với thời kỳ thiếu hụt thời chiến. Việc tiếp cận các loại thực phẩm như đường, chất béo, thịt xông khói, thịt và pho mát vì vậy cũng bị hạn chế.
Tuy nhiên, khi chế độ phân phối đường và đồ ngọt kết thúc vào tháng 9/1953, lượng đường tiêu thụ hàng ngày trung bình của người lớn ở Anh gần như tăng gấp đôi ngay lập tức, từ khoảng 40g lên 80g.
Hạn chế lượng đường tiêu thụ trong 1.000 ngày đầu đời cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ảnh: Getty Images
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y sinh lớn và là nguồn nghiên cứu theo dõi con người trong thời gian dài, trên khoảng 60.183 người tham gia sinh từ tháng 10/1951 đến tháng 3/1956, trước và sau khi kết thúc chế độ phân phối, để xác định tác động của việc tăng mạnh lượng đường tiêu thụ.
Tadeja Gracner, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Xã hội thuộc Đại học Nam California, cho biết: "Việc hạn chế đường đã tạo ra một thí nghiệm tự nhiên thú vị".
Phân tích trong khoảng thời gian 6 năm cho thấy nguy cơ béo phì giảm 30% ở trẻ sơ sinh được thụ thai hoặc sinh ra trong thời gian hạn chế khẩu phần ăn, trong khi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp nhanh hơn ở trẻ em sinh ra sau khi kết thúc chế độ hạn chế đường. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc hạn chế tiêu thụ đường của các bà mẹ trong thời gian mang thai và trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời có thể làm giảm "sở thích suốt đời" đối với đồ ngọt.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống liên bang dành cho người Mỹ giai đoạn từ 2020-2025, bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên cũng nên hạn chế lượng đường bổ sung tiêu thụ hàng ngày dưới 10% tổng lượng calo. Tuy nhiên, điều này dường như khá khó có thể duy trì trong thời buổi hiện nay khi đường có ở khắp mọi nơi và ở mọi loại thực phẩm
Các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu mới rằng, phụ nữ mang thai và cho con bú thường tiêu thụ lượng đường bổ sung trung bình cao gấp 3 lần lượng đường khuyến nghị, vượt quá 80g mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cảnh báo rằng nhiều trẻ em từ 1 đến 5 tuổi không ăn đủ trái cây và rau quả hàng ngày nhưng lại thường xuyên uống đồ uống có đường.
Tiến sĩ Mark Corkins, trưởng khoa tiêu hóa nhi khoa và giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết một cách để cha mẹ giảm lượng đường tiêu thụ ở trẻ nhỏ là thay đổi thói quen của chính mình, làm gương cho những thói quen đó.
Những cách khác để giảm lượng đường tiêu thụ bao gồm thay thế đồ uống có đường bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn hoặc cắt bỏ hoàn toàn, và tránh để đồ ăn vặt cũng đồ uống có đường ở nhà, nơi chúng có thể hấp dẫn hơn. Chìa khóa là thực hành điều độ khi tiêu thụ đồ ăn có đường.
Theo VOV
-
Sức khỏe25 phút trướcNghi 2 đứa trẻ không phải con ruột, anh Trọng lấy mẫu tóc đem xét nghiệm ADN và ân hận vì việc bản thân đã làm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgứa là tình trạng nhiều người hay gặp trong thời tiết lạnh, hanh khô. Ngứa kèm nổi mẩn đỏ cũng có thể là tín hiệu cảnh báo các bệnh lý tiềm ẩn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMướp đắng không chỉ dùng làm rau ăn mà còn được hãm nước uống, vậy uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
-
Sức khỏe5 giờ trướcDị ứng mỹ phẩm là hiện tượng mà nhiều người trong chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHành tây, một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ đơn thuần là nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn là một "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
Sức khỏe18 giờ trướcHai ngày sau khi ăn táo đỏ, bệnh nhi 22 tháng tuổi nhập viện vì nôn ói liên tục, chướng bụng do thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn phải mổ cấp cứu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông chỉ quả ổi bổ dưỡng mà các bộ phận của cây ổi, trong đó có lá ổi cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLê là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số người được khuyến cáo nên hạn chế ăn loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMướp đắng là thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam, vậy ăn mướp đắng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgọn bí ngô, hay còn gọi là rau bí, là phần ngọn non của cây bí ngô, thường được sử dụng làm thực phẩm trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Không chỉ là món ăn dân dã, quen thuộc, ngọn bí ngô còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp canxi, protein và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến những thay đổi đáng sợ cho sức khỏe, từ những vấn đề khó chịu nhẹ đến các bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá mơ lông không chỉ là loại rau gia vị mà còn là vị thuốc trong y học cổ truyền, dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ lá mơ lông.