- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn giảm viêm, ngăn chặn bệnh mãn tính, đừng quên bổ sung 6 loại vitamin này
Thông qua chế độ ăn uống hoặc sản phẩm bổ sung, cơ thể bạn có thể nhận được những loại vitamin có tác dụng giảm viêm, ngăn bệnh ung thư, tim mạch...
Theo Webmd, viêm là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Điều đáng lo ngại là nếu bạn bị viêm mạn tính trong một thời gian dài, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra một số loại vitamin có hợp chất chống viêm. Bạn có thể "nạp" những vitamin này vào cơ thể từ các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc các sản phẩm bổ sung.
Dưới đây là danh sách 6 loại vitamin có đặc tính chống viêm mà bạn cần tăng cường cho cơ thể:
Vitamin A
Các nghiên cứu phát hiện, vitamin A có thể giúp hệ thống miễn dịch không bị hoạt động quá mức, giảm viêm nhiễm.
Có 2 loại vitamin A chính đó là: retinoids (vitamin A được tạo sẵn, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do) và carotenoid (vitamin A đã được tạo thành).
Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, bồ công anh, cải xoăn, rau bina và nhiều loại rau khác.
Vitamin B
Những người có lượng vitamin B6 thấp thường sẽ có hàm lượng protein phản ứng C cao. Đây là một hợp chất khác gây viêm nhiễm. Đặc biệt là trong các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.
Để giảm viêm và tăng vitamin B6, bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin B, bao gồm cải xoăn, ớt chuông, nấm, dưa đỏ, cá ngừ và thịt gia cầm.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit folic (còn được gọi là folate, một loại vitamin B khác) liều thấp hàng ngày và trong thời gian ngắn có thể làm giảm viêm.
Nguồn thực phẩm chứa folate bao gồm gan, đậu đen, rau lá xanh, măng tây.
Vitamin C
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt. Các nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do gây viêm nhiễm.
Vitamin C, giống như vitamin B, cũng có thể giúp giảm protein phản ứng C. Các chất bổ sung rất hữu ích, nhưng tốt nhất bạn nên cố gắng bổ sung vitamin C từ chế độ ăn uống của mình.
Để có thêm vitamin C từ chế độ ăn uống, hãy ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể cải thiện sức khỏe, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Vitamin D
Theo một báo cáo từ Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, 41,6% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Các nghiên cứu từ lâu xác định mối liên hệ giữa lượng vitamin D thấp và các bệnh viêm nhiễm. Đồng thời cải thiện liều lượng vitamin D có thể giảm viêm trong cơ thể.
Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận được tất cả vitamin D theo cách này. Bất kỳ ai nghi ngờ mức vitamin D của mình thấp nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe để làm xét nghiệm và bổ sung lượng phù hợp.
Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin D là sữa, cá, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật.
Vitamin E
Vitamin E là loại vitamin chống oxy hóa, giúp giảm viêm hiệu quả. Kết quả từ một phân tích tổng hợp năm 2015, được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu, xác nhận vitamin E có đặc tính chống viêm. Việc bổ sung vitamin E rất hữu ích cho những người mắc bệnh viêm nhiễm.
Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong các loại hạt, bao gồm hạnh nhân và hạt hướng dương. Nhiều loại trái cây và rau quả cũng rất giàu vitamin E, bao gồm bơ và rau bina.
Vitamin K
Một báo cáo trên tạp chí Metabolism cho thấy, vitamin K có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, giúp đông máu và bảo vệ sức khỏe xương. Mặc dù vitamin K cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin K từ chế độ ăn uống.
Có 2 loại vitamin K: Vitamin K1 và K2. Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau lá, bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và bắp cải. Vitamin K2 được tìm thấy trong thịt gà, gan và trứng.
Mặc dù vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, không phải ai cũng nhận đủ những loại vitamin được khuyến cáo như trên để giảm viêm, phòng tránh bệnh mãn tính. Giới chuyên gia khuyên, bạn có thể đi xét nghiệm máu để phát hiện và bổ sung vitamin kịp thời.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.