- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa bổ dưỡng nhưng chớ dại uống nhiều, cơ thể sẽ có những thay đổi đáng sợ này
Sữa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp canxi, protein và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến những thay đổi đáng sợ cho sức khỏe, từ những vấn đề khó chịu nhẹ đến các bệnh lý nghiêm trọng.
Uống nhiều sữa gây rối loạn tiêu hóa
Khoảng 65% dân số thế giới gặp phải tình trạng không dung nạp lactose, nghĩa là cơ thể thiếu enzyme lactase cần thiết để tiêu hóa đường lactose trong sữa. Uống quá nhiều sữa khi mắc chứng này sẽ gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Ngay cả với người không dung nạp lactose, uống quá nhiều sữa vẫn có thể gây khó chịu do lượng chất lỏng và chất béo lớn gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
Tăng cân vù vù
Sữa, đặc biệt là sữa nguyên kem, chứa hàm lượng calo và chất béo đáng kể. Uống quá nhiều sữa, đặc biệt khi không kiểm soát chế độ ăn uống, dễ dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Nghiên cứu trên 12.000 trẻ em cho thấy, trẻ uống càng nhiều sữa càng có xu hướng tăng cân nhiều hơn. Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên hạn chế sữa và các chế phẩm từ sữa, hoặc lựa chọn sữa tách béo để kiểm soát lượng calo nạp vào.
Uống nhiều sữa có thể đem đến những tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh: Health Digest
Tăng nguy cơ mắc bệnh về xương
Mọi người thường nghĩ sữa là "thần dược" cho xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra mối liên hệ đáng lo ngại giữa việc uống nhiều sữa và tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến mất canxi qua nước tiểu, lâu dần ảnh hưởng đến mật độ xương, khiến xương yếu và dễ gãy hơn.
Gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Sữa tách béo thường được xem là lựa chọn lành mạnh hơn sữa nguyên kem. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Nhiều nhà sản xuất thay thế chất béo trong sữa bằng đường để tăng hương vị, khiến sữa tách béo trở thành "bẫy" đường tiềm ẩn. Tiêu thụ nhiều sữa tách béo có thể làm tăng lượng đường trong máu, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Dễ gặp các vấn đề về tim mạch
Sữa nguyên kem chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Uống quá nhiều sữa nguyên kem có thể làm tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Ngay cả sữa ít béo và tách béo cũng có thể gây hại nếu tiêu thụ quá nhiều do lượng đường bổ sung.
Uống nhiều sữa dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Ảnh: Getty Images
Mất cân bằng nội tiết tố
Sữa bò thương mại thường chứa hormone tăng trưởng và estrogen được sử dụng trong chăn nuôi để tăng sản lượng sữa. Uống quá nhiều sữa có thể làm tăng nồng độ hormone này trong cơ thể, gây mất cân bằng nội tiết tố. Mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm: rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, tăng nguy cơ ung thư, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ:
Tăng nguy cơ sỏi thận, ảnh hưởng đến hấp thụ sắt
Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào, nhưng hấp thụ quá nhiều canxi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Khi cơ thể xử lý một lượng lớn canxi, canxi oxalate có thể tích tụ trong thận, hình thành sỏi. Sữa cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, gây mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao.
Lưu ý khi uống sữa
- Uống sữa với lượng vừa phải: Hầu hết người trưởng thành chỉ cần khoảng 2 cốc sữa mỗi ngày (tương đương 480ml). Trẻ em cần lượng sữa khác nhau tùy theo độ tuổi.
- Lựa chọn sữa phù hợp: Ưu tiên sữa ít béo hoặc tách béo để giảm lượng calo và chất béo bão hòa.
- Đa dạng nguồn dinh dưỡng: Không nên chỉ dựa vào sữa để cung cấp canxi. Bổ sung canxi từ các nguồn khác như rau xanh, hải sản, đậu phụ.
- Lắng nghe cơ thể: Nếu gặp các triệu chứng khó chịu sau khi uống sữa, hãy giảm lượng sữa tiêu thụ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.