- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặn nước rửa chén gây tổn thương cơ thể, từ viêm nhiễm đến các bệnh mãn tính
Việc rửa chén bát không kỹ có thể gây hại cho sức khoẻ nhiều hơn bạn nghĩ.
- Vụ ngộ độc cơm gà: Số ca lên tới 345, xác định tác nhân gây bệnh
- Có 1 kiểu ăn uống khiến "tuổi thọ ngắn" và gây bệnh tim mạch mà người Nhật tránh xa nhưng người Việt lại dễ phạm phải
- Để bánh chưng lâu ngày trong tủ lạnh có thể gây bệnh ung thư không? Cách bảo quản bánh sau Tết để không khiến cả gia đình "rước bệnh"
Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dị ứng và Hen suyễn Thụy Sĩ chỉ ra rằng Alcohol ethoxylate thường xuất hiện trong các chất tẩy rửa là chất hóa học chính gây ra phản ứng độc hại mạnh và phá hủy hàng rào mô biểu mô đường tiêu hóa. Nếu chúng còn sót bộ đồ ăn và ăn vào cơ thể, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Với liều lượng cao, các hóa chất tồn dư này sẽ gây tổn thương trực tiếp đến mô tế bào biểu mô ở đường tiêu hóa. Còn ở liều lượng thấp, hàng rào tế bào biểu mô ruột sẽ sụp đổ, dẫn đến hàng loạt phản ứng viêm trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu quan sát thêm rằng một khi các tế bào biểu mô bị tổn thương, cơ thể sẽ kích hoạt sự biểu hiện của các gen liên quan đến phản ứng viêm và truyền tín hiệu bên trong tế bào, gây ra quá trình chết tế bào trên quy mô lớn. Điều này cho thấy rằng ngay cả một lượng nhỏ hóa chất tẩy rửa còn sót lại cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột, gây viêm và làm chết tế bào hàng loạt.
Lớp bên trong của đường tiêu hóa được bao phủ bởi một "hàng rào" bao gồm các tế bào biểu mô có nhiệm vụ kiểm soát sự xâm nhập của các chất lạ vào môi trường bên trong cơ thể. Các lớp bảo vệ tương tự cũng được tìm thấy ở những vùng như da và phổi.
Nhiều chất phụ gia và hóa chất mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày có thể phá vỡ chức năng của các hàng rào mô này. Một khi những rào cản này bị tổn thương có thể dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại bệnh, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, viêm đường tiêu hóa, tiểu đường, béo phì, xơ gan, bệnh đa xơ cứng, tự kỷ, trầm cảm và bệnh Alzheimer.
Những cách tránh cặn nước rửa chén
Xả nhiều lần
Sau khi rửa chén, nên tráng lại bằng nước sạch nhiều lần để đảm bảo toàn bộ bọt và cặn nước rửa chén đã được rửa sạch hoàn toàn. Cùng với đó, việc ngâm bát đĩa đã rửa trong nước ấm khoảng 5 đến 10 phút sau khi rửa sẽ giúp hòa tan và loại bỏ nước rửa chén còn sót lại.
Sử dụng vật dụng khi rửa
Có thể sử dụng miếng bọt biển, giẻ rửa bát, xơ mướp... để loại bỏ cặn nước rửa chén cũng như giúp có lực hơn khi chà rửa.
Chọn nước rửa chén phù hợp
Nên chọn những sản phẩm nước rửa chén thân thiện với môi trường, không chứa phốt pho và không độc hại, có dư lượng thấp hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lưu ý khi dùng máy rửa bát
Nếu sử dụng máy rửa chén để rửa chén, bạn có thể thêm một chu trình rửa sau chu trình cuối cùng để rửa sạch hoàn toàn cặn bẩn. Cùng với đó, cũng cần làm sạch máy rửa chén thường xuyên bởi cặn bẩn tích tụ lâu ngày bên trong cũng có thể khiến bát dính cặn nước rửa bát.
Nguồn: edh.tw
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.