Sử dụng nước mắm kiểu này, nhiều người tự “rước họa vào thân” mà không hay

Nước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.

Nấu nước mắm ở nhiệt độ cao

Nhiều người có thói quen cho nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao hoặc đun sôi nước mắm. Tuy nhiên, nhiệt độ cao lại làm phân hủy các axit amin và vitamin có lợi trong nước mắm. Nước mắm khi đun sôi sẽ có mùi khét, vị đắng, làm giảm hương vị món ăn.

Một số nghiên cứu cho thấy, đun sôi nước mắm có thể tạo ra các chất độc hại. Nên cho nước mắm vào món ăn khi đã tắt bếp hoặc khi món ăn đã nguội bớt. Có thể pha loãng nước mắm với nước lọc hoặc nước dùng trước khi nêm vào món ăn khi nấu ở nhiệt độ cao. 

Sử dụng nước mắm kiểu này, nhiều người tự rước họa vào thân” mà không hay-1
Sử dụng nước mắm sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Vinpearl

Dùng quá nhiều nước mắm

Nhiều người có thói quen sử dụng quá nhiều nước mắm trong chế biến món ăn hoặc chấm trực tiếp với lượng lớn. Nước mắm chứa hàm lượng natri cao, lạm dụng nước mắm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều nước mắm, thận phải làm việc quá sức để đào thải lượng muối dư thừa, lâu dần dẫn đến suy giảm chức năng thận. Ăn quá mặn làm tăng tiết axit dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

Vì vậy, chỉ nên dùng vừa đủ để tạo hương vị cho món ăn hoặc Sử dụng thêm các gia vị khác như đường, chanh, ớt, tỏi... để giảm lượng nước mắm cần dùng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm giảm mặn, phù hợp với người ăn kiêng, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch. 

Sử dụng nước mắm không rõ nguồn gốc

Nhiều người tiêu dùng ham rẻ, mua nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác hoặc nhãn mác sơ sài. Những loại nước mắm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, có thể chứa các chất phụ gia, hóa chất độc hại vượt mức cho phép, thậm chí là nước mắm giả được pha chế từ nước muối, chất tạo màu, hương liệu...

Nên ưu tiên các sản phẩm của các nhà sản xuất lớn, có uy tín trên thị trường. Đảm bảo nước mắm có đầy đủ thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ... Tránh mua nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nước mắm ngon sẽ có vị mặn mà, hậu vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng.

Người bệnh thận, bệnh tim vẫn dùng nước mắm 

Nước mắm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và suy thận. Lượng muối cao trong nước mắm sẽ gây áp lực lên thận, khiến thận phải làm việc quá sức và gây tổn thương. Đồng thời, muối cũng làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng nước mắm và các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối. Thay vào đó, hãy sử dụng các gia vị tự nhiên khác như chanh, ớt, tỏi để tăng hương vị cho món ăn.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/suc-khoe/su-dung-nuoc-mam-kieu-nay-nhieu-nguoi-tu-ruoc-hoa-vao-than-ma-khong-hay-post1136155.vov?fbclid=IwY2xjawGneGdleHRuA2FlbQIxMAABHeWWU7NKb5Zb2yA6USEvjhzu7_oBf37ZNeTRNo7u-D-EhIe4UKwig8Cd8Q_aem_AF47Bg23aG1r7_KZDai5wQ

nước mắm


Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.