- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng nước mắm kiểu này, nhiều người tự “rước họa vào thân” mà không hay
Nước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Nấu nước mắm ở nhiệt độ cao
Nhiều người có thói quen cho nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao hoặc đun sôi nước mắm. Tuy nhiên, nhiệt độ cao lại làm phân hủy các axit amin và vitamin có lợi trong nước mắm. Nước mắm khi đun sôi sẽ có mùi khét, vị đắng, làm giảm hương vị món ăn.
Một số nghiên cứu cho thấy, đun sôi nước mắm có thể tạo ra các chất độc hại. Nên cho nước mắm vào món ăn khi đã tắt bếp hoặc khi món ăn đã nguội bớt. Có thể pha loãng nước mắm với nước lọc hoặc nước dùng trước khi nêm vào món ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
Sử dụng nước mắm sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Vinpearl
Dùng quá nhiều nước mắm
Nhiều người có thói quen sử dụng quá nhiều nước mắm trong chế biến món ăn hoặc chấm trực tiếp với lượng lớn. Nước mắm chứa hàm lượng natri cao, lạm dụng nước mắm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều nước mắm, thận phải làm việc quá sức để đào thải lượng muối dư thừa, lâu dần dẫn đến suy giảm chức năng thận. Ăn quá mặn làm tăng tiết axit dạ dày, gây viêm loét dạ dày.
Vì vậy, chỉ nên dùng vừa đủ để tạo hương vị cho món ăn hoặc Sử dụng thêm các gia vị khác như đường, chanh, ớt, tỏi... để giảm lượng nước mắm cần dùng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm giảm mặn, phù hợp với người ăn kiêng, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch.
Sử dụng nước mắm không rõ nguồn gốc
Nhiều người tiêu dùng ham rẻ, mua nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác hoặc nhãn mác sơ sài. Những loại nước mắm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, có thể chứa các chất phụ gia, hóa chất độc hại vượt mức cho phép, thậm chí là nước mắm giả được pha chế từ nước muối, chất tạo màu, hương liệu...
Nên ưu tiên các sản phẩm của các nhà sản xuất lớn, có uy tín trên thị trường. Đảm bảo nước mắm có đầy đủ thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ... Tránh mua nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nước mắm ngon sẽ có vị mặn mà, hậu vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng.
Người bệnh thận, bệnh tim vẫn dùng nước mắm
Nước mắm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và suy thận. Lượng muối cao trong nước mắm sẽ gây áp lực lên thận, khiến thận phải làm việc quá sức và gây tổn thương. Đồng thời, muối cũng làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng nước mắm và các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối. Thay vào đó, hãy sử dụng các gia vị tự nhiên khác như chanh, ớt, tỏi để tăng hương vị cho món ăn.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐối với bệnh nhân đái tháo đường, việc ăn uống trở thành nỗi lo lắng rất lớn, thậm chí gây khổ sở khi nhiều người kiêng khem thái quá.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước tía tô là thức uống tốt cho sức khoẻ, trong bài viết này lương y Bùi Đắc Sáng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá để tránh bệnh thêm nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMắc ung thư tuyến giáp ở tuổi 61, nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy uống để trị bệnh nhưng bị ngộ độc và phải nhập viện ngay sau đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông tự ý cho người bệnh uống thuốc bất cứ loại thuốc nào là một trong những điều cần lưu ý khi có người đột quỵ và nhân viên y tế chưa có mặt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam, nhân trần được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Loại cây này thường được dùng để pha trà, mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước dừa là thức uống tốt cho sức khoẻ vậy nhưng uống nước dừa nhiều có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam sinh vào viện kiểm tra khi thấy vùng bẹn bên trái và bìu đau dữ dội sau khi vừa ngủ dậy. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để bảo toàn tối đa chức năng tinh hoàn cho bệnh nhân. Theo chuyên gia, nam giới có nguy cơ cao gặp tình trạng này khi vào mùa lạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa tối, anh Đ. cùng ăn hoa chuông với bạn sau đó đưa người này đi cấp cứu. Trên đường, anh cũng xuất hiện triệu chứng ngộ độc nên tự ngã xe và hôn mê.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người cho rằng uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước tía tô là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống nước tía tô mỗi ngày có tốt không?