- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại dầu ăn vừa tốt cho sức khoẻ lại giúp giảm cân nếu sử dụng đúng cách
Không phải loại dầu nào cũng xấu, đặc biệt 3 loại này có thể làm đẹp da và giảm cân nếu sử dụng điều độ, đúng cách hàng ngày.
Dầu ăn là một chế phẩm được chiết xuất từ thực vật hoặc động vật. Sử dụng khi nấu nướng sẽ giúp món ăn thơm ngon và dậy mùi hơn. Chất béo trong dầu ăn đóng vai trò cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ xương phát triển và bổ sung dưỡng chất cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nếu sử dụng đúng cách thì dầu ăn rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng ngược lại, việc lạm dụng dầu ăn hoặc sử dụng các loại dầu thừa, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần… sẽ khiến cơ thể mắc bệnh và thậm chí gây ung thư. Theo Kimberley Rose Francis – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Florida (Mỹ), có 3 loại dầu có lợi cho sức khỏe, thậm chí giúp giảm cân mà ít ai biết đến.
Dầu ăn nếu sử dụng đúng cách sẽ vô cùng tốt với sức khỏe.
3 loại dầu giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe
1. Dầu ô liu
Từ bao đời nay, dầu ô liu đã được các chuyên gia đánh giá rất cao về dinh dưỡng, cũng như các lợi ích tuyệt vời của chúng với sức khỏe. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa giúp giảm viêm, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh mãn tính hiệu quả.
Bên cạnh đó, dầu ô liu còn giàu vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ức chế sự tác động của các gốc tự do và ngăn sự phát triển của tế bào ác tính, nhờ vậy mà phòng ngừa ung thư hiệu quả. Loại dầu này cũng chứa các hợp chất có lợi cho tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì tích mỡ.
Dầu ô liu là loại dầu tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia đánh giá cao.
Tuy tốt là thế nhưng dầu ô liu có một nhược điểm, đó chính là không thể sử dụng ở nhiệt độ cao. Loại dầu này nếu bị làm quá nóng sẽ sản sinh những chất gây hại cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ thấp để ngăn thức ăn bị cháy, hoặc kết hợp cùng salad và rưới lên trên các món ăn nóng để tăng phần ngon miệng.
2. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được nhiều người yêu thích vì sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất. Chuyên gia Kimberley chia sẻ, chúng chứa vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương, vitamin E giúp chống viêm và tốt cho làn da, đặc biệt là axit béo omega3 củng cố sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể sử dụng loại dầu này trong chế độ ăn kiêng bởi chúng rất ít cholesterol xấu và natri, vừa tốt cho sức khỏe lại còn giúp kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, dầu đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành còn làm tăng các axit amin và các phân tử giống như keratin trong sợi tóc, củng cố nuôi dưỡng từ chân tóc, giúp tóc dày đẹp.
Dầu đậu nành giúp tốt cho sức khỏe tim mạch, thậm chí là tăng cường xương khớp.
Khác với dầu ô liu, dầu đậu nành có điểm bốc khói cao nên thường dùng để chiên rán, nấu nướng mà không lo gây độc hại. Tuy nhiên trong khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới. Bạn có thể kết hợp dầu đậu nành với các món trộn và salad để tăng cường lợi ích.
3. Dầu mè
Loại dầu này giàu axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chính vì thế, chúng sở hữu đặc tính chống oxy hóa, chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư. Dầu mè còn góp phần điều chỉnh huyết áp nhờ lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa polyphenol.
Theo Hội Tim mạch Mỹ (AHA), dầu mè là một trong những loại dầu ăn giúp phòng ngừa bệnh tim cực tốt. Nếu sử dụng đều đặn và đúng cách, dầu mè còn nuôi dưỡng hệ thần kinh, chống lại chứng lo âu và stress, trầm cảm… Những người hay mất ngủ, mệt mỏi kéo dài cũng nên dùng dầu mè để cải thiện tình trạng.
Dầu mè tốt cho những người hay mệt mỏi, mất ngủ kéo dài.
Dầu mè nên được dùng để nấu các món áp chảo với nhiệt độ thấp, không quá 180 độ C để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng và sản sinh chất độc. Không được sử dụng quá nhiều dầu mè trong một lần vì có thể gây tăng cân. Chỉ 1-2 muỗng là đủ cho món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Theo PNVN
-
Sức khỏe5 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.