- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba thói quen xấu dẫn tới ung thư dạ dày
Tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa thậm chí có bệnh nhân mới 16 tuổi, một phần do lối sống không lành mạnh.
16 tuổi đã bị ung thư
Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. PGS Tuấn từng phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày cho một bệnh nhân 16 tuổi và 4 - 5 ca chỉ 18 tuổi.
Bệnh nhân 16 tuổi vào viện vì đau bụng vùng thượng vị kèm theo đi ngoài phân đen. Bác sĩ cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
PGS Tuấn cho biết, ông tiếp nhận các ca bệnh ngày càng trẻ hơn. Ở người trẻ, ung thư dạ dày kém biệt hóa nên nguy hiểm hơn người già rất nhiều. Bệnh nhân cao tuổi mổ ung thư dạ dày ít nguy cơ tái phát, thậm chí sống trên 5 năm rất nhiều. Tuy nhiên, ở nhóm dưới 30 tuổi, không ít ca phẫu thuật xong vẫn tiến triển thêm, di căn phúc mạc. Trong khi đó, người trẻ lại chủ quan, thờ ơ với các dấu hiệu cảnh báo bệnh.
Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày không có dấu hiệu rõ ràng, đa số bệnh nhân phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. PGS Tuấn cho biết khi muộn hơn, bệnh nhân có cảm giác đầy bụng sau khi ăn và khó tiêu, buồn nôn, nôn sau khi ăn, đau vùng thượng vị, thiếu máu nhược sắc đơn thuần hoặc đi ngoài phân đen.
Lý do ung thư dạ dày ngày càng tăng và trẻ hóa, ngoài di truyền, yếu tố gene, thói quen ăn uống cũng tác động trực tiếp tới dạ dày.
PGS Nguyễn Anh Tuấn phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Ảnh: BSCC.
Thói quen xấu tăng nguy cơ ung thư
Thứ nhất: Ăn mặn
Bác sĩ Tuấn cho biết, người Việt Nam ăn quá mặn, thức ăn đã đậm đà lại thêm thói quen chấm muối, mắm. Ở châu Âu, tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn châu Á vì người dân ít ăn các loại mắm. Nếu cần chấm, họ chỉ sử dụng mù tạt, các loại sốt không mặn như ở Á Đông.
Thứ hai: Gắp thức ăn, dùng chung nước chấm
PGS Tuấn cho biết thói quen gắp thức ăn cho nhau làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Có tới 60% bệnh nhân ung thư dạ dày có liên quan tới HP. Đặc biệt, HP type I nguy cơ gây ung thư biểu mô dạ dày hơn type khác 5-6 lần. Mặc dù, cơ chế HP gây ung thư dạ dày chưa được biết rõ nhưng viêm dạ dày mạn tính do HP sẽ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột, loạn sản ở niêm mạc dạ dày và ung thư.
Tuy nhiên, người bị ung thư dạ dày đều dương tính với vi khuẩn HP nhưng không phải ai nhiễm HP cũng tiến triển thành ung thư. PGS Tuấn cho rằng, việc điều trị diệt trừ HP rất quan trọng. Nếu người viêm dạ dày có vi khuẩn này cần tuân thủ điều trị, phòng ung thư dạ dày. Ngoài ra, để ngăn ngừa lây nhiễm HP, cách tốt nhất là bỏ thói quen gắp mời thức ăn, chấm chung nước chấm.
Thứ ba: Ăn nhiều thực phẩm muối
Tỷ lệ người dân ở một số quốc gia mắc bệnh dạ dày cao và các nhà chuyên môn đã chỉ ra thực phẩm có liên quan chặt chẽ tới bệnh này. Các loại thực phẩm chứa nhiều nitrat làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
PGS Tuấn cho biết, các loại rau được chăm bón nhiều nitơ, cá ướp muối, hun khói, dưa muối… phản ứng với các axit trong dạ dày chuyển thành các chất nitrosamin. Nitrosamin là chất đã được chứng minh gây ung thư.
Điều trị ung thư dạ dày hiện nay theo đa mô thức, trong đó phẫu thuật giữ vai trò quyết định. Theo đó, bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được cắt một phần hay toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, đồng thời lấy đi hệ thống hạch bạch huyết xung quanh dạ dày.
Việc bệnh nhân có được hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật hay không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh sau khi có kết quả giải phẫu bệnh khối u và hạch bạch huyết.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.