- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ ngay thói quen tráng miệng bằng hoa quả sau bữa chính: Đây là lí do
Không phải cứ ăn nhiều trái cây là sẽ đẹp da, mà bạn phải biết sử dụng trái cây đúng cách nữa!
Không phải cứ ăn nhiều trái cây là sẽ đẹp da, mà bạn phải biết sử dụng trái cây đúng cách nữa!
Trái cây/hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong các chế độ ăn kiêng và dưỡng da.
Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều trái cây, rau xanh sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp da trắng sách, sạch mụn.
Tuy nhiên, khi ăn trái cây, chúng ta thường gặp các lỗi cơ bản sau khiến loại thực phẩm này mất hết chất bổ dưỡng:
Ăn như một món tráng miệng sau bữa chính
Sử dụng trái cây để tráng miệng sau bữa cơm là điều rất bình thường phải không? Thực tế thì theo nhiều nghiên cứu, ăn trái cây vào lúc đói mới tốt nhất.
Nguyên do là bởi trái cây thường tiêu hóa nhanh hơn thức ăn.
Thay vì đi thẳng vào đường ruột, trái cây sẽ bị cơm, mì, bánh mì… "chặn đứng".
Trong khoảng thời gian trì trệ đó, thức ăn cùng trái cây đều lên men và chuyển hóa thành axit, khiến bạn có cảm giác đau hoặc xót bụng.
Noài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong hoa quả có chứa nhiều carbonhydrate cùng lượng tinh bột cao, là những chất làm chậm quá trình tiêu hóa.
Việc ăn ngay sau bữa cơm sẽ khiến trái cây bị tích tụ gây tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy dẫn đến chướng khí, táo bón…
Hơn thế nữa, nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ rất cao, gây tăng đường huyết, không có lợi cho sức khỏe, nhất là với những người bị tiểu đường.
Chúng ta nên ăn trái cây một giờ trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể có thời gian hấp thu các loại vitamin và khoáng chất.
Bạn không cần quá lo lắng về các loại trái cây chua như cam, bưởi… bởi thực tế những loại trái cây này khi đi vào cơ thể đều chuyển hóa thành kiềm.
Bạn chỉ cần nhớ không bỏ đói cơ thể sau khi ăn trái cây là được!
Để quá lâu sau khi gọt vỏ
Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng.
Vì vậy trái cây sau khi chế biến cần được ăn ngay để đảm bảo sự thơm ngon cũng như dưỡng chất.
Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, chúng nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả.
Chỉ dùng nước ép
Nhiều người có thói quen ép nước hoa quả để uống với suy nghĩ tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây.
Thực chất thì nước ép đã mất đi một lượng chất xơ dồi dào – yếu tố chính giúp đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Do đó, thay vì chỉ dùng nước ép, bạn hãy ưu tiên việc ăn trái cây tươi nhé.
Nếu uống nước ép, hãy uống từng ngụm nhỏ và từ từ để nước bọt hòa với nước ép, giúp quá trình hấp thu dưỡng chất thuận lợi và hiệu quả hơn.
Chế biến trái cây
Trái cây khi bị nấu chín, đun nóng hoặc sấy khô đều mất gần hết chất bổ và chỉ còn lại hương vị. Các loại chè, xôi… sử dụng trái cây đều không có nhiều dưỡng chất.
Bạn cũng không nên hâm nóng hay nấu trái cây thành món ăn nếu không muốn thực phẩm kì diệu này chỉ còn là… bã.
Nếu muốn kết hợp trái cây với bữa ăn, bản chỉ nên trộn trái cây và rau củ tươi thành một bát salad thơm ngon, lưu ý là sử dụng ít các loại sốt và dầu dấm thôi nhé!
Theo Kênh 14
-
Sức khỏe20 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.