- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách đơn giản này lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y đến vài lần
Nếu lười thưởng thức những bữa ăn nhẹ bằng táo, quả mọng, uống trà, ăn chocolate đen…, nguy cơ gặp phải chứng mất trí, một trong những nguyên nhân gây chết sớm đầu bảng, sẽ tăng từ 2-4 lần!
Đó là kết quả của công trình đến từ Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa Jean Mayer USDA (USDA HNRCA) tại Đại học Tufts (Mỹ). Các nhà khoa học đã nghiên cứu dịch tễ học trên 2.800 người trong vòng 20 năm và phát hiện ra rằng những bữa ăn nhẹ, ăn vặt bằng trái cây, trà hay rượu vang có thể rất có lợi trong việc phòng chống nhóm bệnh mất trí nhớ.
Một bữa ăn nhẹ với quả mọng, táo, chút trà hay rượu vang... rất tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi - ảnh minh họa từ Internet
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition, "thần dược" ở đây chính là flavonoids, các chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Để nạp chúng, bạn cần có chế độ ăn, uống giàu thực vật. Nguồn cung flavonoids dồi dào nhất có thể kể đến là trà và các loại quả như lê, táo, quả mọng như dâu, cherry, việt quất, phúc bồn tử, nho… và thức uống làm từ chúng ví dụ như rượu vang.
Nấu ăn với hành tây cũng là gợi ý tốt, bởi loại củ gia vị này cũng đứng trong top đầu bảng về flavonoids. Ca cao cũng chứa flavonoids rất nhiều, nhưng để tốt cho sức khỏe bạn nên dùng dưới dạng lành mạnh, ví dụ như chocolate đen. Ngoài ra đa số trái cây khác cũng chứa flavonoids ở mức thấp hơn, nhưng vẫn đủ tốt nếu bạn ăn đủ thường xuyên.
Trong các dạng flavonoids, một chất tên anthocyanin mang lại hiệu quả to lớn nhất. Nếu thiếu anthocyanin, nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tăng gấp 4 lần. Anthocyanin có nhiều nhất trong các quả mọng, đặc biệt là dâu tây và việt quất, hoặc trong vỏ nho – thứ tạo nên rượu vang đỏ. Thiếu flavonoids nói chung khiến nguy cơ mất trí nhớ tăng gấp đôi.
Mất trí nhớ, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm, nhưng dự báo sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới. Ở nhiều quốc gia tuổi thọ cao như Anh, Mỹ, Úc… nó thậm chí là nguyên nhân tử vong sớm xếp hàng thứ 1, 2. Mất trí nhớ vẫn là nhóm bệnh nan y, hoàn toàn chưa có thuốc điều trị.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.