- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách đơn giản này lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y đến vài lần
Nếu lười thưởng thức những bữa ăn nhẹ bằng táo, quả mọng, uống trà, ăn chocolate đen…, nguy cơ gặp phải chứng mất trí, một trong những nguyên nhân gây chết sớm đầu bảng, sẽ tăng từ 2-4 lần!
Đó là kết quả của công trình đến từ Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa Jean Mayer USDA (USDA HNRCA) tại Đại học Tufts (Mỹ). Các nhà khoa học đã nghiên cứu dịch tễ học trên 2.800 người trong vòng 20 năm và phát hiện ra rằng những bữa ăn nhẹ, ăn vặt bằng trái cây, trà hay rượu vang có thể rất có lợi trong việc phòng chống nhóm bệnh mất trí nhớ.
Một bữa ăn nhẹ với quả mọng, táo, chút trà hay rượu vang... rất tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi - ảnh minh họa từ Internet
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition, "thần dược" ở đây chính là flavonoids, các chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Để nạp chúng, bạn cần có chế độ ăn, uống giàu thực vật. Nguồn cung flavonoids dồi dào nhất có thể kể đến là trà và các loại quả như lê, táo, quả mọng như dâu, cherry, việt quất, phúc bồn tử, nho… và thức uống làm từ chúng ví dụ như rượu vang.
Nấu ăn với hành tây cũng là gợi ý tốt, bởi loại củ gia vị này cũng đứng trong top đầu bảng về flavonoids. Ca cao cũng chứa flavonoids rất nhiều, nhưng để tốt cho sức khỏe bạn nên dùng dưới dạng lành mạnh, ví dụ như chocolate đen. Ngoài ra đa số trái cây khác cũng chứa flavonoids ở mức thấp hơn, nhưng vẫn đủ tốt nếu bạn ăn đủ thường xuyên.
Trong các dạng flavonoids, một chất tên anthocyanin mang lại hiệu quả to lớn nhất. Nếu thiếu anthocyanin, nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tăng gấp 4 lần. Anthocyanin có nhiều nhất trong các quả mọng, đặc biệt là dâu tây và việt quất, hoặc trong vỏ nho – thứ tạo nên rượu vang đỏ. Thiếu flavonoids nói chung khiến nguy cơ mất trí nhớ tăng gấp đôi.
Mất trí nhớ, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm, nhưng dự báo sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới. Ở nhiều quốc gia tuổi thọ cao như Anh, Mỹ, Úc… nó thậm chí là nguyên nhân tử vong sớm xếp hàng thứ 1, 2. Mất trí nhớ vẫn là nhóm bệnh nan y, hoàn toàn chưa có thuốc điều trị.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe17 phút trướcKim ngân hoa không chỉ làm say đắm lòng người bởi sắc trắng tinh khôi chuyển dần sang vàng óng mà còn bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, kim ngân hoa đã được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, giúp chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bé trai suy thận mãn tính kèm theo bệnh lý rối loạn đông cầm máu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCủ cải trắng được biết đến như "nhân sâm trắng" với nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây thì không nên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLựu, với vị ngọt thanh và hạt mọng nước, được xem là một loại "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, những nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế ăn lựu để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi sinh con, bệnh tình của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng và không thể nào cứu vãn được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà có nhiều tác dụng nhưng lại chứa chất ngăn hấp thụ sắt từ rau xanh, thịt bò, có nguy cơ gây thiếu máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.