- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cám gạo - Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như vitamin B.
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá
trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất
dinh dưỡng như vitamin B.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado cho rằng cám gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát và chỉ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, có nhiều lợi ích đối với cho sức khoẻ và dinh dưỡng của con người.
GS. Elizabeth Ryan, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Rice, cho biết: "Một phần cám gạo - 28g theo USDA - cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của một người về các vitamin quan trọng như thiamin, niacin và vitamin B6.
Theo truyền thống, cám gạo bị coi là một nguồn chất xơ rẻ tiền và chỉ được coi là có ích về nguồn chất béo, ví dụ như dầu ăn. Cám gạo không được sử dụng nhiều trong sức khoẻ và dinh dưỡng của người vì nó bị coi là thức ăn chăn nuôi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về mặt sức khoẻ cộng đồng".
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích các chất chuyển hóa (metabolomics) hay “Foodomics”, dùng quang phổ khối, để xác định và đo lường nhiều phân tử khác nhau có trong thực phẩm.
Đánh giá 3 giống lúa của Mỹ từng được sử dụng trong các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 453 chất chuyển hóa, trong đó có 65 chất đã được chứng minh là có những đặc tính dược lý và sức khoẻ, và 16 chất chưa từng được báo cáo trong cám gạo.
GS. Ryan cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu các axit amin, vitamin, cơ chất và các chất chuyển hóa thứ phát có thể tìm thấy trong cám gạo, vì cho rằng chúng có thể góp phần vào lợi ích dược lý và dinh dưỡng của sản phẩm này. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các cơ chất, vitamin và axit amin chiếm gần 50% tổng hàm lượng phân tử nhỏ ".
Tìm kiếm tài liệu y văn cho thấy một số hợp chất được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong cám gạo đã được chứng minh là có tính chống viêm, kháng khuẩn và chống cao huyết áp, cùng với nhiều đặc tính khác. Cám gạo cũng có hàm lượng protein 12-15%, rất đáng chú ý vì nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng - một mối quan tâm sức khoẻ toàn cầu hiện nay.
"Gạo là thực phẩm chủ yếu cho hơn một nửa dân số thế giới, được trồng ở hơn 100 quốc gia, cám gạo là một thành phần thực phẩm có thể cung cấp hơn 400 hợp chất riêng biệt khi ăn và nhiều chất trong số này có chức năng phối hợp với nhau để mang lại những lợi ích cho sức khoẻ", GS Ryan chia sẻ.
"Mặc dù chỉ có những thông tin hạn chế về khả năng cơ thể sử dụng từng chất sau khi ăn, các thành phần hoá học của cám gạo xứng đáng được nghiên cứu sâu hơn về liệu pháp dinh dưỡng và các ứng dụng y học".
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe13 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe1 ngày trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.