- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông
Cấp đông là cách bảo vệ thực phẩm thì rã đông lại là một quá trình khiến thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Rã đông trong tủ lạnh
Đây là cách bạn bỏ thực phẩm từ ngăn đá xuống một ngăn có nhiệt độ cao hơn. Đây là cách tan băng an toàn nhưng lại mất nhiều thời gian. Để rã đông một cân thịt, bạn có thể mất 12 tiếng sau khi chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát. Bởi thế chúng không thể áp dụng trong trường hợp ngẫu hứng bất ngờ.
Sau khi tan băng trong tủ lạnh, bạn có thể để chúng nằm yên đó 1-2 ngày, và nếu không muốn dùng nó nữa, bạn lại có thể chuyển lên ngăn đá (chỉ mất chất chứ không mất vệ sinh).
Song, thực hiện rã đông bằng cách này, bạn cũng phải chú ý để thực phẩm đông lạnh ở vùng tách biệt với thực phẩm khác. Đó là bởi trong quá trình tan đá, chúng có thể chảy nước và lẫn vào thực phẩm bên cạnh, làm gia tăng nhiễm khuẩn, ngộ độc.
Rã đông dưới nước
Đây là cách bạn cho toàn bộ thực phẩm đông đá vào trong nước. Cách làm này giúp rã đông nhanh hơn. Khoảng 1 tiếng là bạn có thể rã đông xong một cân thực phẩm. Nhưng chúng không an toàn bằng cách tan đông trong ngăn mát tủ lạnh. Để tránh cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn trong trường hợp này, bạn nên chú ý:
- Không bóc niêm phong khi thả thực phẩm vào nước. Nếu bạn bóc túi bảo vệ ra thì sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ môi trường, từ không khí vào thực phẩm.
- Khoảng 15-20 phút thay nước một lần cho việc rã đông nhanh hơn.
- Phải chế biến ngay sau khi rã đông xong bởi thực phẩm lúc này rất dễ bị hư hỏng.
- Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông theo cách này. Nếu không ăn ngay, bạn phải chế biến chúng trước khi cho quay lại tủ lạnh.
Nấu ngay không rã đông
Lấy thực phẩm từ ngăn đá rồi cho vào chế biến ngay là cách an toàn nhất, nhưng sẽ khiến bạn mất thời gian chế biến hơn. Với những thực để hấp luộc, bạn nên ưu tiên cách này. Tất nhiên trước khi cấp đông, bạn đã rửa chúng sạch sẽ nên chỉ cần bóc niêm phong là cho vào nồi được.
Rã đông trong lò vi sóng
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, người dân dùng 3 cách rã đông ở trên, và không xem lò vi sóng là vật dụng rã đông. Nhưng đây lại là cách rã đông nhanh nhất và đang được nhiều người áp dụng. Cách này nhanh nhưng không phải an toàn nhất. Thực phẩm đang đông đá mà gặp nóng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Bởi vậy, khi rã đông bằng cách này, bạn nên chú ý:
- Chế biến ngay sau khi rã đông xong.
- Không cấp đông trở lại.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.