- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Kẻ giết người bị lãng quên" bạn thường gặp trong rất nhiều loại thực phẩm
Kết quả nghiên cứu mới nhất cho biết uống một cốc socola ở nước Anh cũng sẽ đưa vào người một lượng muối như uống một cốc nước biển cùng dung tích.
Nghiên cứu mới của Tổ chức Thỏa thuận hành động giảm muối vì sức khỏe
(CASH) và Đại học Queen Mary ở London (Anh) khẳng định, trong số 28
loại thức ăn được phân tích chỉ có "bánh mì cuộn" đạt được mức giảm
muối như yêu cầu.
Chuyên gia của CASH khẳng định, kết quả này là "một vụ tai tiếng của quốc gia" và kêu gọi chính phủ Anh đặt ra những hạn chế mới, đơn cử như phạt tiền đối với các công ty thực phẩm không tuân thủ mục tiêu giảm muối.
So với mức quy định trong mục tiêu giảm muối của nước Anh, trong mỗi 100g thực phẩm, thức uống socola nóng cho thêm chút kẹo dẻo chứa hàm lượng muối tương đương với hàm lượng muối trong nước biển Đại Tây Dương (1g muối trong 100ml), tức là gấp 16 lần mức cho phép.
Còn sản phẩm Baxters Chef Selections Cullen Skink chứa nhiều muối hơn 50%. Cá phi-lê hun khói Fishmonger Piri Piri nhãn hiệu Aldi chứa lượng muối gấp 4 lần.
Khảo sát còn cho thấy sự khác biệt rất lớn trong các sản phẩm tương tự. Lượng thực phẩm hằng ngày có thể chứa tới hơn 57g muối, tùy thuộc vào thương hiệu đã được chọn. Trong khi đó, có những loại ngũ cốc ăn liền cho bữa sáng chỉ chứa ba phần trăm muối, ít hơn so với nhiều loại đồ ăn khác.
Giáo sư Graham MacGregor, chuyên gia về Y học tim mạch tại Queen Mary - Chủ tịch CASH, khẳng định: "Đây là một vụ tai tiếng quốc gia. Nước Anh đã dẫn đầu thế giới về việc giảm muối, nhưng Bộ Y tế công cộng của Anh (PHE) hiện chẳng làm gì để đảm bảo rằng các mục tiêu muối năm 2017 được đáp ứng".
"Việc giảm muối trong thực phẩm đã được chứng minh rõ ràng là tiết kiệm rất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc".
Theo ông McGregor, PHE nên nắm bắt cơ hội và đảm bảo đạt được các mục tiêu năm 2017, cũng như đưa ra các mục tiêu bắt buộc mới cho năm 2020, để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục dẫn đầu thế giới và có thể giữ gìn sức khỏe được cho nhiều người dân nhất.
Các
mục tiêu mới trong năm 2017 kêu gọi giảm thêm phụ thuộc vào sản phẩm.
Trên mỗi 100g sản phẩm, các nhà sản xuất thịt lợn muối xông khói
đã được yêu cầu cắt giảm 2,8g muối, trong khi các nhà sản xuất pho-mát
đồng ý loại bỏ 1,75g.
Tuy nhiên, các nhà
vận động cho hay, PHE đã "đánh mất bóng", và kêu gọi PHE hành động
ngay đảm bảo rằng các nhà sản xuất thực hiện nghĩa vụ của họ, nhằm
đạt được mục tiêu về giảm muối vào cuối năm 2017, trong khi chỉ còn 9
tháng nữa là hết năm.
Hầu hết mọi người vẫn ăn 1/3 so với liều lượng khuyến cáo tối đa, dẫn đến huyết áp cao, gây căng thẳng lên tim, động mạch, thận và não và dẫn đến các cơn đau tim, đột qụy, chứng mất trí và bệnh thận.
Giảm lượng muối ăn từ 8g - 6g mỗi ngày có thể ngăn ngừa 14.000 ca tử vong mỗi năm, một khoản tiết kiệm cho ngân sách y tế Anh khoảng 3 tỉ bảng - các chuyên gia đã tính toán.
Cho
đến gần đây, nước Anh vẫn đang dẫn đầu thế giới trong việc giảm muối
trong thực phẩm, với mục tiêu đặt ra năm 2012 là cắt giảm 50% muối,
tương đương với 11 triệu kg muối được loại bỏ khỏi các thực phẩm ở Anh.
Katharine Jenner, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là Giám đốc chiến dịch của CASH, giải thích: "Muối là kẻ giết người bị lãng quên. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều nhà sản xuất thực phẩm và các nhà bán lẻ vẫn không đạt được các mục tiêu giảm muối, mặc dù đã có nhiều năm để làm việc với họ".
"Việc nêu tên và nhắc nhở chỉ có tác dụng đến thế thôi. Các công ty không đạt được mục tiêu sẽ bị phạt. Có thể khi công việc làm ăn bị ảnh hưởng, họ mới bắt đầu thực hiện đủ các nghĩa vụ của mình.
Người mua hàng được khuyến khích tải xuống ứng dụng FoodSwitchUK – chỉ dẫn về các sản phẩm lành mạnh hơn thay thế cho các sản phẩm của siêu thị và giúp người tiêu dùng hiểu thông tin dinh dưỡng "cập nhật".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.