- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khí thải từ bếp ga có thể gây hại cho hệ hô hấp: Chuyên gia chỉ cách phòng tránh
Bếp ga là một trong những vật dụng quen thuộc trong căn bếp gia đình, tuy nhiên khí thải từ bếp ga có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của hệ hô hấp.
Gần đây, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) đã đưa ra thông báo rằng họ đang xem xét các quy định đối với bếp ga, một vật dụng quen thuộc trong căn bếp nhưng có thể đem lại các tác động đến sức khỏe và môi trường. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ nghiên cứu về các rủi ro sức khỏe của bếp ga nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết hiệu quả.
Giáo sư Shelly Miller, giáo sư kỹ thuật y tế tại Đại học Colorado Boulder cho biết, chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit). Đây cũng là một trong những chất gây ô nhiễm không khí được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cảnh báo về vấn đề chất lượng không khí ngoài trời.
Giáo sư Miller nói thêm: “Chúng tôi đã biết nitơ đioxit là chất gây ô nhiễm ngoài trời, nhưng ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất này cũng có thể xuất hiện cả trong nhà, từ thứ mà chúng tôi đã không chú ý đến trong nhiều thập kỷ qua - bếp ga.”
Ảnh minh hoạ: chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit).
Ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ
Giáo sư Miller nói: “Nitơ đioxit là một chất gây kích ứng đường hô hấp, đồng thời nó cũng có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh đường hô hấp”. Giáo sư Miller cho biết tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng thường thấy nhất ở những nhóm dân số nhạy cảm như người cao tuổi và trẻ em.
Bryan Cummings, một nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Kỹ thuật Drexel, Mỹ cũng cho biết một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nguyên nhân khiến 12,7% bệnh nhi hen suyễn ở Mỹ có thể là do sử dụng bếp ga trong nhà.
Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm từ bếp gas không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Chuyên gia Cummings cho biết thêm, nitơ đioxit có thể làm trầm trọng thêm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở người lớn.
Giáo sư Miller giải thích, nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch. Trên thực tế, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với nitơ đioxit cũng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn.
Theo chuyên gia Cummings, việc giải phóng nitơ đioxit trong nhà đặc biệt có hại vì nó được thải vào một không gian hạn chế, thường không được lưu thông với không khí ngoài trời.
Ảnh minh hoạ: Nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch.
Phương pháp giảm tiếp xúc với nitơ dioxide từ bếp ga
Trước tiên, hãy kiểm tra xem lỗ thông hơi trong phòng bếp của bạn có đẩy không khí ra bên ngoài hay chỉ lưu thông xung quanh nhà bếp của bạn.
Nếu lỗ thông hơi trong bếp không đẩy không khí ra ngoài trời, các chuyên gia gợi ý mọi người có thể mở cửa sổ trong bếp hoặc các cửa sổ trong nhà mỗi khi bạn sử dụng bếp ga để lưu thông không khí và giảm lượng khí ô nhiễm trong nhà.
Ngoài ra, chuyên gia Cummings cũng chỉ ra rằng việc lắp đặt máy hút mùi phía trên bếp có thể giúp thải các chất gây ô nhiễm ra bên ngoài. Bởi vì bật máy hút mùi khi nấu nướng có thể giúp loại bỏ khí nitơ đioxit ra khỏi nhà.
Ảnh minh hoạ: Khi nấu ăn hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông.
Thêm nữa, mọi người cũng có thể sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA khi nấu ăn, Giáo sư Miller gợi ý: “Máy lọc không khí không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn trong nhà mà còn có thể loại bỏ cả khí nitơ đioxit từ bếp ga.
Cuối cùng, mọi người có thể cân nhắc đổi sang sử dụng các loại bếp điện hoặc bếp từ thay vì sử dụng bếp ga để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chuyên gia Cummings cho biết: “Các loại bếp từ hoặc bếp điện hoàn toàn không tạo ra khí thải trong quá trình đốt nóng”. Nói cách khác, bạn sẽ không hít phải những chất gây ô nhiễm có hại khi nấu nướng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.