- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khí thải từ bếp ga có thể gây hại cho hệ hô hấp: Chuyên gia chỉ cách phòng tránh
Bếp ga là một trong những vật dụng quen thuộc trong căn bếp gia đình, tuy nhiên khí thải từ bếp ga có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của hệ hô hấp.
Gần đây, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) đã đưa ra thông báo rằng họ đang xem xét các quy định đối với bếp ga, một vật dụng quen thuộc trong căn bếp nhưng có thể đem lại các tác động đến sức khỏe và môi trường. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ nghiên cứu về các rủi ro sức khỏe của bếp ga nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết hiệu quả.
Giáo sư Shelly Miller, giáo sư kỹ thuật y tế tại Đại học Colorado Boulder cho biết, chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit). Đây cũng là một trong những chất gây ô nhiễm không khí được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cảnh báo về vấn đề chất lượng không khí ngoài trời.
Giáo sư Miller nói thêm: “Chúng tôi đã biết nitơ đioxit là chất gây ô nhiễm ngoài trời, nhưng ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất này cũng có thể xuất hiện cả trong nhà, từ thứ mà chúng tôi đã không chú ý đến trong nhiều thập kỷ qua - bếp ga.”
Ảnh minh hoạ: chất gây ô nhiễm đáng lo ngại được đề cập tới bếp ga là nitrogen dioxide (nitơ đioxit).
Ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ
Giáo sư Miller nói: “Nitơ đioxit là một chất gây kích ứng đường hô hấp, đồng thời nó cũng có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh đường hô hấp”. Giáo sư Miller cho biết tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng thường thấy nhất ở những nhóm dân số nhạy cảm như người cao tuổi và trẻ em.
Bryan Cummings, một nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Kỹ thuật Drexel, Mỹ cũng cho biết một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nguyên nhân khiến 12,7% bệnh nhi hen suyễn ở Mỹ có thể là do sử dụng bếp ga trong nhà.
Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm từ bếp gas không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Chuyên gia Cummings cho biết thêm, nitơ đioxit có thể làm trầm trọng thêm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở người lớn.
Giáo sư Miller giải thích, nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch. Trên thực tế, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với nitơ đioxit cũng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn.
Theo chuyên gia Cummings, việc giải phóng nitơ đioxit trong nhà đặc biệt có hại vì nó được thải vào một không gian hạn chế, thường không được lưu thông với không khí ngoài trời.
Ảnh minh hoạ: Nitơ đioxit có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ thống tim mạch.
Phương pháp giảm tiếp xúc với nitơ dioxide từ bếp ga
Trước tiên, hãy kiểm tra xem lỗ thông hơi trong phòng bếp của bạn có đẩy không khí ra bên ngoài hay chỉ lưu thông xung quanh nhà bếp của bạn.
Nếu lỗ thông hơi trong bếp không đẩy không khí ra ngoài trời, các chuyên gia gợi ý mọi người có thể mở cửa sổ trong bếp hoặc các cửa sổ trong nhà mỗi khi bạn sử dụng bếp ga để lưu thông không khí và giảm lượng khí ô nhiễm trong nhà.
Ngoài ra, chuyên gia Cummings cũng chỉ ra rằng việc lắp đặt máy hút mùi phía trên bếp có thể giúp thải các chất gây ô nhiễm ra bên ngoài. Bởi vì bật máy hút mùi khi nấu nướng có thể giúp loại bỏ khí nitơ đioxit ra khỏi nhà.
Ảnh minh hoạ: Khi nấu ăn hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông.
Thêm nữa, mọi người cũng có thể sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA khi nấu ăn, Giáo sư Miller gợi ý: “Máy lọc không khí không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn trong nhà mà còn có thể loại bỏ cả khí nitơ đioxit từ bếp ga.
Cuối cùng, mọi người có thể cân nhắc đổi sang sử dụng các loại bếp điện hoặc bếp từ thay vì sử dụng bếp ga để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chuyên gia Cummings cho biết: “Các loại bếp từ hoặc bếp điện hoàn toàn không tạo ra khí thải trong quá trình đốt nóng”. Nói cách khác, bạn sẽ không hít phải những chất gây ô nhiễm có hại khi nấu nướng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.