- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau khi dùng bếp gas nên tắt van hay tắt lửa trước?
Bếp gas là thiết bị gia dụng phổ biến của nhiều gia đình, là vật dụng nấu nướng nhưng bạn có biết sau khi sử dụng bếp gas nên tắt van trước hay tắt lửa trước không?
Dù bếp từ ngày càng phổ biến, bếp gas vẫn được nhiều gia đình sử dụng bởi những ưu điểm nổi bật là dễ sử dụng, không kén nồi chảo, có thể nấu nướng ngay cả khi mất điện.
Tuy nhiên, nếu không sử dụng bếp gas cẩn thận, đúng cách, bạn có thể gây tình trạng rò rỉ gas, cháy nổ. Khóa van bình gas khi không sử dụng là một nguyên tắc đảm bảo an toàn mà gia đình nào dùng bếp gas đều phải biết. Tuy nhiên, sau khi dùng bếp gas nên tắt van hay tắt lửa trước là điều nhiều người chưa nắm rõ.
Sau khi sử dụng bếp gas nên tắt van hay tắt lửa trước?
Để bảo đảm sự an toàn cho căn bếp của bạn cũng như những người thân trong gia đình, sau khi sử dụng bếp gas, hãy khoá van bình gas trước rồi mới tắt bếp. Lý do là khi nấu ăn, khí gas sẽ có sự luân chuyển từ bình qua ống, dây dẫn rồi đến bộ phận đốt. Sau khi gas trong bình được khoá chặt, một lượng gas thừa nhất định vẫn sẽ ở lại trong đường ống dẫn. Lượng gas này đã đi ra khỏi bình và nếu không được sử dụng hết thì khi gặp điều kiện thích hợp, nó rất dễ gây cháy nổ.
Do đó, cách tắt bếp gas an toàn là vặn chặt bình gas trước, sau đó đợi đến khi lửa trên bếp gas tắt hẳn thì mới tắt bếp. Áp dụng quy trình này vừa giúp bạn bảo đảm được sự an toàn trong nấu nướng, sử dụng bếp gas lại giúp tiêu thụ hết lượng gas trong đường ống, tránh lãng phí. Đây cũng là cách giảm tình trạng lửa bùng đột ngột khi khởi động bếp gas.
Sau khi sử dụng bếp gas hãy khoá van bình gas trước rồi mới tắt bếp (Ảnh: Istock)
Những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn
Để tối ưu hoá được thời gian nấu nướng và bảo đảm sự an toàn, khi sử dụng bất kỳ loại bếp gas nào, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
- Đặt bình gas ở những thông thoáng: Gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra ngoài, khí gas sẽ tràn xuống mặt đất. Do đó bạn hãy đặt bình gas ở những vị trí thông thoáng, cách bếp 1-1,5m, tránh đặt ngay phía dưới bếp gas. Cửa tủ đặt bếp gas luôn phải mở hoặc phải lắp những cánh tủ có khe hở dễ quan sát; tránh tình trạng chuột, gián làm tổ bên trong tủ đựng bình gas, gặm hỏng, đứt ống dẫn gas.
- Phần bệ đặt bếp gas phải làm từ những chất liệu chống cháy; bếp đặt cách tường ít nhất 15cm, cách trần 1-1,5m và cách các thiết bị điện khác 1,5m. Khu vực đặt bếp gas cần thông thoáng, không bày quá nhiều đồ dùng xung quanh, nhất là những đồ bằng nhựa.
- Chọn mua bếp cũng như bình gas từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo gas được nạp đúng quy trình vì chất lượng bình gas quyết định độ an toàn khi sử dụng. Khi mua bình gas phải chọn bình còn nguyên vẹn, không bị móp méo, hoen rỉ. Bếp gas phải được chọn mua từ những thương hiệu uy tín và chọn loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
- Vệ sinh bếp thường xuyên: Trong quá trình sử dụng, bạn cần vệ sinh bếp gas thường xuyên, kiểm tra định kỳ hàng ngày van gas, ống dẫn gas để luôn đảm bảo sự an toàn, kịp thời phát hiện và xử lý nếu không may van bị hở hay ống bị thủng là rỏ rỉ gas ra ngoài. Nên thay mới ống dẫn gas sau 3-5 năm sử dụng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 giờ trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.