- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạc có dấu hiệu này thì dứt khoát đừng ăn vì có thể độc gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan
Lạc rất tốt, nhưng có một trường hợp thấy lạc cần phải ném bỏ ngay, đó là khi lạc bị mốc.
Người Trung Quốc thường ví "một nắm lạc = một nắm thuốc bổ", ý muốn nói rằng nếu chăm chỉ ăn nhiều lạc thì nhất định nhiều căn bệnh sẽ tiêu tan.
Lạc có chứa 8 loại axit amin thiết yếu và hàng loạt chất dinh dưỡng như caroten, axit béo không no, lecithin, chất xơ thô... Những chất dinh dưỡng này được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng, có lợi trong việc trì hoãn lão hóa, bổ sung canxi, tăng cường trí nhớ.
Theo giáo sư Yu Kang, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, Trung Quốc: Lạc rất tốt, nhưng có một trường hợp thấy lạc cần phải ném bỏ ngay đó là khi lạc bị mốc.
Dấu hiệu lạc bị mốc cần vứt bỏ đó là bên trong có màu vàng, sẫm xanh. Hoặc vỏ lạc có dấu hiệu thâm đen, nát, có mùi lạ.
Trong nhà, lạc thường được tích trữ ở góc nhà, góc bếp. Đây chính là những vị trí ẩm thấp, dễ hình thành nấm mốc. Độc tố nấm mốc đó rất có thể là aflatoxin. Aflatoxin hẳn là một loại độc tố nấm mốc mà ai cũng từng nghe tên. Nó dường như là chất độc đáng sợ nhất trên thế giới. Aflatoxin có thể gây tổn thương gan trong trường hợp nhẹ, nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các tổn thương ác tính ở gan như ung thư gan. Thậm chí, nếu chúng ta tiêu thụ một lượng lớn aflatoxin vào người còn có thể gây tử vong. Aflatoxin có thể độc gấp 10 lần so với kali xyanua; 68 lần so với thạch tín.
Dấu hiệu lạc bị mốc cần vứt bỏ đó là bên trong có màu vàng, sẫm xanh. Hoặc vỏ lạc có dấu hiệu thâm đen, nát, có mùi lạ.
Nhiều người hỏi rằng khi thực phẩm nhiễm aflatoxin nếu nấu chín có ăn được không. Theo giáo sư Yu Kang, aflatoxin nấu chín có thể tiêu diệt hơn 90%, nhưng khả năng nấm mốc vẫn còn. Hơn nữa, thực phẩm đã bị mốc thì dinh dưỡng cũng không đảm bảo, hương vị cũng không còn ngon vì thế tốt nhất không nên tiếc mà giữ lại.
Những người nên hạn chế ăn lạc
1. Những người đang bị tiêu chảy
Hàm lượng protein trong lạc đặc biệt cao, ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn chất béo. Đối với những người có đường tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy thì tốt nhất không nên ăn. Nếu không, nó sẽ làm cho các triệu chứng tiêu chảy nặng hơn.
2. Người bị bệnh gút
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút, nếu đang có tình trạng bệnh không ổn định thì việc ăn lạc sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Lý do là bởi lạc nhiều chất dầu, nhiều protein, sẽ khiến người bệnh gút tăng hàm lượng axit uric.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút, nếu đang có tình trạng bệnh không ổn định thì việc ăn lạc sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
3. Bệnh nhân tăng lipid máu
Hàm lượng dầu trong lạc tương đối cao, một khi tiêu thụ với số lượng lớn và trong thời gian dài sẽ khiến độ nhớt của máu tăng lên, khiến tốc độ máu chảy bất thường và làm trầm trọng thêm bệnh mỡ máu. Hơn nữa, lạc có tác dụng cầm máu, nếu ăn vào thời điểm này sẽ khiến máu đông quá mức, dễ hình thành huyết khối.
Nhìn chung, mặc dù lạc là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng 3 nhóm người trên nên tránh ăn. Ngay cả với người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều lạc, mỗi ngày chỉ nên ăn một hoặc hai nắm lạc mỗi ngày, tương đương với 280 calo.
Theo PNVN
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.