- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây mọc dại ven đường nhưng có tác dụng đào thải độc tố ở gan, thận: Thế giới dùng nhiều, Việt Nam cũng rất sẵn
Nhiều người dùng loại cây này làm thức ăn, làm trà nhưng không biết hết những lợi ích sức khỏe của nó.
Bồ công anh là một loại thảo mộc, mọc dại ở nhiều nơi. Toàn cây bồ công anh có chứa nhiều vitamin A, B, C, D và các khoáng chất như sắt, kali, kẽm. Ở Việt Nam, mỗi bộ phận như lá, hoa, rễ của cây bồ công anh thường được dùng để làm rau ăn, pha trà hoặc làm thuốc.
Từ xa xưa, trong y học dân gian, rễ và lá bồ công anh thường được lấy để điều trị các vấn đề về gan. Tại Mỹ, trà bồ công anh được sử dụng để điều trị bệnh thận, phù nề, các vấn đề về da, ợ hơi và đau dạ dày.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bồ công anh được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, viêm ruột thừa và các vấn đề sức khỏe phụ nữ, chẳng hạn như viêm tuyến sữa hoặc thiếu sữa.
Ở châu Âu, bồ công anh được sử dụng trong các bài thuốc chữa sốt, mụn nhọt, bệnh về mắt, đái tháo đường và tiêu chảy.
Ngày nay, rễ bồ công anh chủ yếu được sử dụng để kích thích sự thèm ăn, chữa các bệnh về gan và túi mật. Lá bồ công anh được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể đào thải chất lỏng dư thừa.
Một số cách sử dụng bồ công anh
Salad bồ công anh
Salad bồ công anh (Ảnh: Tase of Home)
Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng lá bồ công anh. Bạn chỉ cần chọn những lá bồ công anh non (lá già sẽ đắng và dai hơn), thêm vào món salad và sử dụng. Ngoài lá, bạn có thể sử dụng hoa bồ công anh để làm salad.
Bạn cũng có thể thêm lá bồ công anh vào món bánh mì kẹp.
Bồ công anh xào
Nấu chín bồ công anh giúp giảm bớt vị đắng đặc trưng của loại rau này. Trước hết, bạn nên luộc rau bồ công anh trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt rau để ráo nước, xào lửa to với dầu ô liu và tỏi trong 3-5 phút.
Nếu không muốn ăn đồ dầu mỡ, bạn có thể chế biến bồ công bằng cách luộc.
Hoa bồ công anh chiên giòn
Chọn hoa bồ công anh đã nở to, rửa sạch, để ráo nước. Trộn hỗn hợp bột mì, trứng, sữa. Cho dầu vào chảo đun nóng, nhúng từng bông hoa vào hỗn hợp bột và chiên giòn. Bạn có thể ăn món này cùng với mật ong hoặc sốt táo.
Bánh hoa bồ công anh
Lấy những cánh hoa bồ công anh và cho vào bất cứ loại bánh nào mà bạn muốn như bánh nướng, bánh mì, bánh quy,... Bạn cũng có thể thêm cánh hoa bồ công anh vào bánh mì kẹp thịt. Cánh hoa bồ công anh thừa có thể bảo quản trong tủ đông để dùng dần.
Cà phê hoặc trà rễ hoa bồ công anh
Rửa sạch rễ bồ công anh, cắt thành đoạn vừa dùng và phơi/sấy khô. Lấy rễ khô đun cùng nước sôi trong vòng 20 phút. Sau đó, bỏ phần bã, lấy nước uống. Bạn cũng có thể dùng nước này để pha cà phê.
Ngoài rễ, lá và hoa bồ công anh cũng có thể dùng với cách tương tự.
Lưu ý khi dùng bồ công anh
Cây bồ công anh (Ảnh minh họa)
Khi sử dụng bồ công anh, bạn nên tự trồng hoặc mua, thu hoạch ở những khu vực chắc chắn không nhiễm hóa chất như phân bón, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu.
Ngoài ra, cần tránh lấy cây bồ công anh ở những nơi có mật độ giao thông cao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Luôn rửa sạch lá, hoa và rễ bồ công anh trước khi sử dụng. Bảo quản cẩn thận bồ công anh đã thu hoạch nhưng chưa sử dụng.
Đối với những người có sẵn các bệnh về thận, gan, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh.
Những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, huyết khối tĩnh mạch cũng nên thận trọng khi sử dụng loại cây này.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.