- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn
Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, loại gia vị này còn có vô số công dụng trong phòng chữa bệnh.
Đó chính là tỏi!
Sau độ tuổi 25, làn da của chúng ta bắt đầu suy giảm collagen nhanh hơn. Các chuyên gia da liễu ước tính, từ độ tuổi này trở đi, mỗi năm da mất đi 1% collagen. Không kịp thời chăm sóc, điều chỉnh cơ thể, bạn sẽ lão hóa nhanh hơn rất nhiều. Thật may, trong cuộc sống hàng ngày vẫn có những loại gia vị có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp bạn trẻ lâu. Đó chính là tỏi.
Theo Healthline, không chỉ có vai trò tăng hương vị cho các món ăn, tỏi còn có công dụng không ai ngờ. Đó chính là khả năng thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể chúng ta. Nguyên nhân bởi, tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao. Đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên NCBI, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp trẻ hóa làn da. Nghiên cứu phát hiện tỏi kéo dài tuổi thọ của nguyên bào sợi, tế bào đặc biệt sản xuất collagen, có khả năng giúp da săn chắc lâu hơn.
DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội) cho biết thêm, lưu huỳnh rất quan trọng đối với quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Và tỏi là một trong những cách tốt nhất để bổ sung lưu huỳnh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi cũng cung cấp taurine và axit lipoic, giúp sửa chữa các sợi collagen bị hư hỏng.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn tiêu thụ bao nhiêu mới có thể đạt được lợi ích này. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, bạn nên dùng tỏi thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Bạn có thể ăn tỏi băm trong nước chấm, thêm vào salad, rau củ quả xào, nấu canh hoặc ăn tỏi ngâm mật ong, tỏi đen... tùy sở thích.
Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, ăn tỏi còn đem lại những lợi ích khác
1. Phòng ung thư phổi
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần mỗi tuần trong 7 năm có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 44%.
2. Phòng ung thư não
Theo Medical News Today, các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có trong tỏi có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong u nguyên bào thần kinh đệm, một loại khối u não chết người.
Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Nam Carolina đã báo cáo trên tạp chí Cancer, 3hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tinh khiết từ tỏi – DAS, DADS và DATS – "đã chứng minh hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư não, DATS cho thấy hiệu quả rõ nhất".
3. Giảm thoái hóa khớp
Một nhóm nghiên cứu tại King's College London và Đại học East Anglia (Anh) báo cáo trên tạp chí Rối loạn cơ xương BMC, phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều allium có mức độ viêm xương khớp thấp hơn.
Nghiên cứu dài hạn, với sự tham gia của hơn 1.000 cặp song sinh nữ khỏe mạnh, đã phát hiện ra rằng những người có thói quen ăn nhiều trái cây, rau quả, đặc biệt ăn nhiều hành tỏi ít bị viêm xương khớp sớm, nhất là vùng khớp hông.
4. Chống viêm, diệt khuẩn
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa trị Kháng sinh, diallyl sulfide, một hợp chất trong tỏi, có hiệu quả gấp 100 lần so với 2 loại kháng sinh phổ biến trong việc chống lại vi khuẩn Campylobacter. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Emory phát hiện, diallyl trisulfide, một thành phần của dầu tỏi, giúp bảo vệ tim trong quá trình phẫu thuật và sau cơn đau tim. Khí hydro sunfua được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim khỏi bị hư hại.
6. Điều trị cholesterol cao và huyết áp cao
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng cho thấy, các chất bổ sung chiết xuất tỏi làm giảm mức cholesterol cao và cả huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, cần được đào sâu thêm.
7. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài tỏi, những thực phẩm giàu allium đều được nhận định có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
8. Phòng cảm lạnh
Nghiên cứu đăng trên đăng trên American Family Physician cho thấy, ăn tỏi thường xuyên làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn. Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi sống có nhiều lợi ích nhất, nhưng các nghiên cứu khác đã xem xét lượng allium tổng thể, cả sống và nấu chín, và đã tìm thấy những lợi ích. Do đó, bạn có thể thưởng thức tỏi theo nhiều cách khác nhau để tận dụng lợi ích.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.