- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn
Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, loại gia vị này còn có vô số công dụng trong phòng chữa bệnh.
Đó chính là tỏi!
Sau độ tuổi 25, làn da của chúng ta bắt đầu suy giảm collagen nhanh hơn. Các chuyên gia da liễu ước tính, từ độ tuổi này trở đi, mỗi năm da mất đi 1% collagen. Không kịp thời chăm sóc, điều chỉnh cơ thể, bạn sẽ lão hóa nhanh hơn rất nhiều. Thật may, trong cuộc sống hàng ngày vẫn có những loại gia vị có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp bạn trẻ lâu. Đó chính là tỏi.
Theo Healthline, không chỉ có vai trò tăng hương vị cho các món ăn, tỏi còn có công dụng không ai ngờ. Đó chính là khả năng thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể chúng ta. Nguyên nhân bởi, tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao. Đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên NCBI, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp trẻ hóa làn da. Nghiên cứu phát hiện tỏi kéo dài tuổi thọ của nguyên bào sợi, tế bào đặc biệt sản xuất collagen, có khả năng giúp da săn chắc lâu hơn.
DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội) cho biết thêm, lưu huỳnh rất quan trọng đối với quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Và tỏi là một trong những cách tốt nhất để bổ sung lưu huỳnh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi cũng cung cấp taurine và axit lipoic, giúp sửa chữa các sợi collagen bị hư hỏng.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn tiêu thụ bao nhiêu mới có thể đạt được lợi ích này. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, bạn nên dùng tỏi thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Bạn có thể ăn tỏi băm trong nước chấm, thêm vào salad, rau củ quả xào, nấu canh hoặc ăn tỏi ngâm mật ong, tỏi đen... tùy sở thích.
Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, ăn tỏi còn đem lại những lợi ích khác
1. Phòng ung thư phổi
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần mỗi tuần trong 7 năm có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 44%.
2. Phòng ung thư não
Theo Medical News Today, các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có trong tỏi có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong u nguyên bào thần kinh đệm, một loại khối u não chết người.
Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Nam Carolina đã báo cáo trên tạp chí Cancer, 3hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tinh khiết từ tỏi – DAS, DADS và DATS – "đã chứng minh hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư não, DATS cho thấy hiệu quả rõ nhất".
3. Giảm thoái hóa khớp
Một nhóm nghiên cứu tại King's College London và Đại học East Anglia (Anh) báo cáo trên tạp chí Rối loạn cơ xương BMC, phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều allium có mức độ viêm xương khớp thấp hơn.
Nghiên cứu dài hạn, với sự tham gia của hơn 1.000 cặp song sinh nữ khỏe mạnh, đã phát hiện ra rằng những người có thói quen ăn nhiều trái cây, rau quả, đặc biệt ăn nhiều hành tỏi ít bị viêm xương khớp sớm, nhất là vùng khớp hông.
4. Chống viêm, diệt khuẩn
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa trị Kháng sinh, diallyl sulfide, một hợp chất trong tỏi, có hiệu quả gấp 100 lần so với 2 loại kháng sinh phổ biến trong việc chống lại vi khuẩn Campylobacter. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Emory phát hiện, diallyl trisulfide, một thành phần của dầu tỏi, giúp bảo vệ tim trong quá trình phẫu thuật và sau cơn đau tim. Khí hydro sunfua được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim khỏi bị hư hại.
6. Điều trị cholesterol cao và huyết áp cao
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng cho thấy, các chất bổ sung chiết xuất tỏi làm giảm mức cholesterol cao và cả huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, cần được đào sâu thêm.
7. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài tỏi, những thực phẩm giàu allium đều được nhận định có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
8. Phòng cảm lạnh
Nghiên cứu đăng trên đăng trên American Family Physician cho thấy, ăn tỏi thường xuyên làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn. Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi sống có nhiều lợi ích nhất, nhưng các nghiên cứu khác đã xem xét lượng allium tổng thể, cả sống và nấu chín, và đã tìm thấy những lợi ích. Do đó, bạn có thể thưởng thức tỏi theo nhiều cách khác nhau để tận dụng lợi ích.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.