- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu Havard: Điều nhất thiết nên làm ở tuổi 40
Nghiên cứu với hơn 106.000 người cho thấy một chút thay đổi trong ăn uống vào tuổi 40 sẽ giúp cơ hội khỏe mạnh ở tuổi 70 cao hơn tới 84%.
Theo Daily Mail, một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Havard cho thấy việc áp dụng chế độ ăn kiêng với 1 trong 4 chế độ ăn lành mạnh quen thuộc ở độ tuổi 40 có thể là chìa khóa cho sức khỏe thể chất, tinh thần và một vóc dáng tốt hơn ở độ tuổi 70.
Nghiên cứu mới cho thấy ăn uống lành mạnh vào tuổi 40 đem lại lợi ích hàng thập kỷ sau - Ảnh AI: Anh Thư
Họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 106.000 người trung niên với độ tuổi ít nhất 39 từ năm 1986, thông qua các bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được thực hiện 4 năm một lần.
Sau thời gian theo dõi 30 năm, các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ lão hóa khỏe mạnh giữa những người thuộc nhóm 20% cao nhất và thấp nhất về việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong đó, những người ăn nhiều trái cây, rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không bão hòa, các loại hạt, đậu và sữa ít béo có khả năng lão hóa tốt hơn 84% so với những người ăn ít nhất.
Còn chế độ ăn ít carbohydrate nhằm chống tăng insulin máu - thường được khuyến nghị cho người tiểu đường chống tiểu đường - giúp tăng cơ hội lên 78%.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống "lành mạnh cho hành tinh" - thường bao gồm một nửa đĩa trái cây và rau quả; nửa đĩa còn lại là ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt và một lượng nhỏ thịt và sữa - đứng thứ 3 với 68%.
Tiếp theo là "chế độ ăn Địa Trung Hải", thường bao gồm 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần, giàu thực vật, cũng giúp tăng 43% cơ hội.
Một số chế độ ăn lành mạnh ít hơn một chút đem lại khác biệt thấp hơn. Ngoài ra, những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa, natri, thịt tổng hợp, thịt đỏ và thịt chế biến có khả năng lão hóa khỏe mạnh thấp nhất.
"Điều này cho thấy những gì bạn ăn ở tuổi trung niên có thể đóng vai trò lớn trong việc quyết định quá trình lão hóa của mình" - TS Anne-Julie Tessier, tác giả chính của nghiên cứu, kết luận.
Theo NLD
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.