- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ chia sẻ 6 thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn sống lâu hơn tới 13 năm
Tiêu thụ nhiều hay ít một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn thêm hơn một thập kỷ.
Bên cạnh việc tập thể dục, không hút thuốc và cắt giảm lượng rượu uống, các chuyên gia y tế cho biết một cách để cải thiện tuổi thọ là ăn uống đầy đủ.
Tiến sĩ Anthony Youn, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Mỹ có 5,01 triệu người đăng ký trên YouTube, chỉ ra rằng 6 điều chỉnh trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn sống lâu hơn tới 13 năm.
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt là thay đổi số một cần thực hiện
6. Ăn nhiều cá hơn vì cá chứa chất béo omega-3 lành mạnh
Axit béo omega-3 rất quan trọng cho chức năng cơ thể, não tối ưu và có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Ví dụ, trong một nghiên cứu trên hơn 40.000 nam giới ở Mỹ, những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%.
5. Uống ít đồ uống có đường
Thường xuyên uống đồ uống có đường có liên quan đến tăng cân, béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan không do rượu, sâu răng cũng như bệnh gút, một loại viêm khớp.
4. Ăn nhiều các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo và protein lành mạnh
Các loại hạt có thể hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol. Một nghiên cứu lớn đánh giá tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy những người được chỉ định ăn các loại hạt giảm trung bình 2 inch vòng eo của họ.
Một nghiên cứu ở những phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy ăn hỗn hợp 30g quả óc chó, đậu phộng và hạt thông mỗi ngày trong sáu tuần làm giảm đáng kể tất cả các loại cholesterol.
Các loại đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật tuyệt vời
3. Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích
Nếu bạn ăn hơn 90g thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS) khuyên bạn nên giảm lượng ăn xuống còn 70g hoặc ít hơn một ngày.
Mặc dù thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tốt và có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
2. Ăn nhiều các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng - đây là những nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật tuyệt vời
Theo hai đánh giá được công bố vào năm 2015 và 2021, lợi ích sức khỏe của cây họ đậu là:
- Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát đường huyết và lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường.
- Giảm mức cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL).
- Kiểm soát cân nặng và ít nguy cơ béo phì.
- Giảm huyết áp.
- Ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Sự đa dạng của hệ vi sinh vật.
- Hỗ trợ miễn dịch.
1. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Tiến sĩ Youn cho biết thay đổi số một có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ là ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn, như kiều mạch, bột yến mạch và gạo lứt.
Đây là thay vì các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và mì ống trắng.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nguồn và ảnh: Express.co.uk
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe7 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.