- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Mặt tối' khi bé ăn sữa chua
Nếu bé trong diện 'cần chú ý sức khỏe' thì nên cân nhắc trước khi cho bé ăn sữa chua.
Hằng ngày bé vẫn thường dùng sữa chua như một món ăn đầy bổ dưỡng. Nhưng nó không hoàn hảo cho cục cưng như bạn tưởng! Vẫn còn nhiều… mặt tối mà bạn nên biết
Sữa chua là nguồn protein và probiotic vô cùng dồi dào, chưa kể còn là món ăn ngon và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng nếu con bạn đang nằm trong diện “cần chú ý về sức khỏe”, thì đã đến lúc phải coi lại rồi đấy.
Hormone tăng trưởng
Dù một vài thương hiệu sữa chua đã chuyển sang dòng sản phẩm từ sữa không chứa hormone nhưng vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất đi theo con đường cũ. Đó là sử dụng sữa từ những chú bò được nuôi bằng cách tiêm thêm hormone để cho sữa nhiều hơn.
Lượng hormone này sẽ tồn tại trong cơ thể con bạn. Chúng sẽ kích thích quá trình dậy thì ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là tỉ lệ ung thư cũng sẽ tăng cao.
Đường
Việc lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hằng ngày của bé sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trẻ từ độ tuổi từ 4 – 8 chỉ nên nạp khoảng 3 muỗng cà phê đường, tương đương 12.5 gr mỗi ngày và trẻ vị thành niên không nên ăn quá 5 – 8 muỗng đường, tức 25 – 40 gr hằng ngày.
Trong khi đó, một hũ sữa chua thông thường đã chứa tới 26 gr đường. Vì vậy, hãy cố gắng chọn những sản phẩm ít đường cho bé sử dụng.
Lactose
Sữa chua có chứa đường lactose – một loại protein khó tiêu trong sữa – nên cần được loại bỏ đối với trẻ có cơ chế không dung nạp lactose. Nếu bé có các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút hoặc tiêu chảy thì tới 99% bé không thể dùng món ăn này.
Đối với nhiều trẻ không dung nạp đường lactose, một vài muỗng sữa chua nhỏ có thể sẽ không sao nhưng một số khác sẽ cảm thấy khó chịu ngay từ muỗng đầu tiên. Bạn có thể thay bằng sữa dê hoặc sữa đậu nành và làm sữa chua tại nhà cho bé để đảm bảo an toàn nhất.
Chất béo
Nhiều loại sữa chua là “thủ phạm” gây ra căn bệnh béo phì của con bạn.
Điều đó cũng đồng nghĩa với vô vàn nguy hiểm tiềm tàng từ những căn bệnh
khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ và cả trầm cảm.
Giải pháp duy nhất cho vấn đề này vẫn là bạn phải chọn sản phẩm phù hợp
nhất cho cục cưng nhà mình. Những hũ sữa chua không béo chỉ chứa từ 15 –
20 đơn vị calorie trong 28 gr là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé.
“Mặt tối” khác của sữa chua Bé cần phải tránh xa sữa
chua hoàn toàn nếu bị dị ứng với sữa. Dị ứng sữa rất nguy hiểm, nhẹ thì
gây khó thở, phát ban, nôn mửa… nặng nhất là tử vong. Tuy nhiên, hầu
hết những ai có triệu chứng dị ứng sữa đều hết bệnh sau năm lên 3. |
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.