- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người có lượng đường huyết cao nên uống càng ít 3 loại nước này càng tốt để tránh biến chứng cho tim, thận
Việc uống nước giúp giảm độ nhớt của máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các loại nước đều phù hợp để bệnh nhân tiểu đường.
Trong nhiều năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăn. Các nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam là 7,3%.
Tiểu đường là căn bệnh mãn tính, ban đầu sẽ không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu không kiểm soát đường huyết hợp lý thì có thể khiến cho độ nhớt của máu ngày càng cao, gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não; thậm chí còn gây hại thị lực, tổn thương thận... Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra cách kiểm soát đường huyết hiệu quả mà chỉ thông qua việc kiểm soát bằng thuốc và điều chỉnh thói quen sinh hoạt.
Trong đó, các thức uống mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày có tác động không nhỏ đến lượng đường huyết. Khi có đường huyết tăng cao, nhiều người sẽ thấy khát nước vì lúc này cơ thể ở trạng thái áp suất thẩm thấu cao, nước sẽ nhanh chóng bị tiêu hao. Việc uống nước giúp giảm độ nhớt của máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các loại nước đều phù hợp để bệnh nhân tiểu đường. Có 3 loại nước dưới đây không phù hợp vì thế mọi người cần chú ý.
Người có lượng đường huyết cao nên uống càng ít 3 loại nước này càng tốt
1. Nước trái cây đóng hộp
Nhiều người cho rằng các chất dinh dưỡng trong trái cây sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn khi ép thành nước. Do đó khi đến các cửa hàng tiện lợi, mọi người thường mua nước ép trái cây về uống.
Tuy nhiên những chai nước ép nho, nước cam, nước chanh, nước dưa hấu đóng chai thường được bổ sung chất tạo ngọt để gia tăng hương vị. Việc lạm dụng nước hoa quả có thể gây tích tụ quá nhiều glucose và fructose, không có lợi cho việc ổn định đường huyết trong cơ thể.
Để ổn định lượng đường trong máu của mình, bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả.
2. Đồ uống có ga
Bệnh nhân tiểu đường nên tránh uống những đồ uống này càng nhiều càng tốt. Điều này là do đồ uống có ga chứa rất nhiều đường, cơ thể nạp vào người quá nhiều đường sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu, từ đó sẽ khiến đường huyết tăng vọt.
3. Đồ uống có cồn
Nhiều người nghĩ rằng rượu không chứa đường và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu. Nhưng rượu có thể kích thích các cơ quan khác nhau trong cơ thể và dễ gây biến chứng tiểu đường hơn.
Uống rượu trong thời gian dài làm tê liệt mô não và ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi, gan, thậm chí chức năng lọc của thận sẽ bị cản trở. Từ đó có thể khiến cho khả năng bị tăng đường huyết cao hơn.
Vậy người tiểu đường nên tiêu thụ thức uống nào?
1. Nước lọc
Nước lọc không calo, tốt cho việc đào thải độc tố tích tụ trong máu hiệu quả hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, giúp thúc đẩy khả năng tiết insulin của tuyến tụy. Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý không nên uống nước quá sát giờ đi ngủ. Nên uống trước khi ngủ ít nhất 30 phút.
2. Nước luộc mướp đắng
Nước luộc mướp đắng. Bạn có thể lấy 300g mướp đắng cắt nhỏ đem đun sôi với lượng nước vừa đủ, để nguội rồi uống. Hoặc có thể ngâm mướp đắng lát mỏng trong nước 30 phút và uống.
Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, chất này đã được chứng minh là có thể kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Ngoài ra saponin có trong mướp đắng còn có thể làm giảm lượng đường trong máu.
3. Trà đen
Lượng polysaccharide và polyphenol trà đen dồi dào hơn, có hiệu quả trong việc ổn định hàm lượng đường trong máu. Hơn nữa, hoạt chất amylase trong trà còn có tác dụng ức chế các loại thực phẩm giàu tinh bột như bột, gạo mà chúng ta thường ăn; ngăn không cho chúng nhanh chóng bị phân hủy thành đường và đi vào máu. Đồng thời, trà đen cũng có thể làm mềm các mạch máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
Theo PNVN
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.