- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh ở Khánh Hòa
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) phải nhập viện.
Một trong những món ăn các em học sinh đã sử dụng và bị ngộ độc.
Theo đó, cuối tháng 3, có 12 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi cầu phân lỏng…
Số học sinh trên cho biết trước khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc, các em ăn nhiều món ăn khác nhau mua ở quán vỉa hè.
Sau khi các bệnh viện tiếp nhận đã điều trị nội trú cho 10 học sinh, còn 2 học sinh kê đơn thuốc cho về nhà uống. Tất cả học sinh đều bình phục sức khỏe tốt.
Kết quả của đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang cho thấy cả 12 học sinh trên đều mua đồ ăn của bà Dương Thị Hoàng O. (bán quán vỉa hè gần cổng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi).
Cụ thể, trong số 12 học sinh, 4 em ăn mì xào gà (sợi mì tôm đã nhúng qua nước sôi, gà chiên, xốt trứng); 1 học sinh ăn mì ý gà; 1 học sinh ăn nuôi gà; 6 học sinh ăn cơm gà (cơm, gà xé, xốt trứng, nước mắm, dưa leo).
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nơi có 12 học sinh nhập viện sau khi ăn món ăn của bà O. bán ở vỉa hè.
Tại thời điểm điều tra, cơ sở bà O. không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm (chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày). Vì vậy, đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm cho các học sinh. Do đó, không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân.
Cơ sở của bà O. cũng không có các giấy tờ liên quan việc kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm…nên đã bị cơ quan chức năng dừng hoạt động.
Căn cứ thêm vào kết quả kiểm nghiệm và các thông tin liên quan, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang kết luận, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh nói trên, nghi là vi sinh vật.
Sau khi kết thúc điều tra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị UBND TP Nha Trang xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm (cơ sở bà O).
Theo Tạp chí tri thức
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.