- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều quan trọng cần biết khi rửa, chế biến và ăn thịt gà
Nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Gà thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Ngoài
ra, mới đây một Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Mỹ (FSA) đưa ra những
sai lầm từ việc rửa gà sống trước khi nấu có thể gây chết người.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Thịt gà không ăn cùng tỏi, rau cải
Theo
Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và
hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay
hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.
Thịt gà không nên ăn cùng tôm
Thịt gà
và tôm đều là cam ôn, cả hai tính dễ động phong. Nếu ăn cùng sẽ sinh ra
ngứa ngáy khắp người. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng, người có cơ
địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ bị phản ứng mẩn ngứa,
nổi ban... càng không nên ăn 2 thực phẩm này cùng nhau.
Những người không nên ăn nhiều thịt gà
Người bị cao huyết áp
Cũng
theo Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol
tăng cao và ảnh hưởng đến huyết áp, dễ dẫn đến huyết áp cao. Chính vì
vậy những người có bệnh huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà.
Người có vết thương hở
Những
người có vết thương hở không nên ăn thịt gà, do thịt gà có tính nóng
nên rất dễ gây hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết thương
mưng mủ sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Theo
một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) ở
4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có
thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Tuy
nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter trên
da gà có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp
do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Campylobacter loại vi khuẩn có thể gây
chết người.
Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn
Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ
hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này. Các chuyên gia chỉ ra rằng,
nhiều người có thói quen rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi
trùng.
“Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu
là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà
sống là hoàn toàn sai lầm vì nó không những không loại bỏ hết vi khuẩn
mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan”, theo Jenifer Qinlan,
Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết.
Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên rửa thịt gà vì một số loại
vi khuẩn bám trên bề mặt thịt là không thể rửa sạch. Dù bạn có rửa sạch
thịt gà cũng vô ích vì vi khuẩn tồn tại xung quanh bạn, trên bàn bếp, khăn lau... là nguồn lây lan bệnh.
Để
hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu
dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi
mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
Không cầm trực tiếp thịt gà sống, thay vào đó hãy sử dụng găng tay thực phẩm trong quá trình chế biến.
Trong
trường hợp cần sơ chế thịt gà sống tại nhà, nên sử dụng găng tay, thay
tạp dề, vệ sinh các đồ dùng sơ chế và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Có thể rửa thịt ga tại khu vực riêng.
Không để
lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh. Nên bọc
kỹ gà sống, cho vào hộp có nắp đóng kín trước khi cho vào trữ lạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.