- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều quan trọng cần biết khi rửa, chế biến và ăn thịt gà
Nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Gà thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Ngoài
ra, mới đây một Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Mỹ (FSA) đưa ra những
sai lầm từ việc rửa gà sống trước khi nấu có thể gây chết người.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Thịt gà không ăn cùng tỏi, rau cải
Theo
Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và
hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay
hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.
Thịt gà không nên ăn cùng tôm
Thịt gà
và tôm đều là cam ôn, cả hai tính dễ động phong. Nếu ăn cùng sẽ sinh ra
ngứa ngáy khắp người. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng, người có cơ
địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ bị phản ứng mẩn ngứa,
nổi ban... càng không nên ăn 2 thực phẩm này cùng nhau.
Những người không nên ăn nhiều thịt gà
Người bị cao huyết áp
Cũng
theo Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol
tăng cao và ảnh hưởng đến huyết áp, dễ dẫn đến huyết áp cao. Chính vì
vậy những người có bệnh huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà.
Người có vết thương hở
Những
người có vết thương hở không nên ăn thịt gà, do thịt gà có tính nóng
nên rất dễ gây hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết thương
mưng mủ sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Theo
một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) ở
4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có
thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Tuy
nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter trên
da gà có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp
do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Campylobacter loại vi khuẩn có thể gây
chết người.
Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn
Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ
hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này. Các chuyên gia chỉ ra rằng,
nhiều người có thói quen rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi
trùng.
“Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu
là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà
sống là hoàn toàn sai lầm vì nó không những không loại bỏ hết vi khuẩn
mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan”, theo Jenifer Qinlan,
Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết.
Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên rửa thịt gà vì một số loại
vi khuẩn bám trên bề mặt thịt là không thể rửa sạch. Dù bạn có rửa sạch
thịt gà cũng vô ích vì vi khuẩn tồn tại xung quanh bạn, trên bàn bếp, khăn lau... là nguồn lây lan bệnh.
Để
hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu
dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi
mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
Không cầm trực tiếp thịt gà sống, thay vào đó hãy sử dụng găng tay thực phẩm trong quá trình chế biến.
Trong
trường hợp cần sơ chế thịt gà sống tại nhà, nên sử dụng găng tay, thay
tạp dề, vệ sinh các đồ dùng sơ chế và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Có thể rửa thịt ga tại khu vực riêng.
Không để
lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh. Nên bọc
kỹ gà sống, cho vào hộp có nắp đóng kín trước khi cho vào trữ lạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.