- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều quan trọng cần biết khi rửa, chế biến và ăn thịt gà
Nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Gà thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Ngoài
ra, mới đây một Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Mỹ (FSA) đưa ra những
sai lầm từ việc rửa gà sống trước khi nấu có thể gây chết người.
Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt gà
Thịt gà không ăn cùng tỏi, rau cải
Theo
Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và
hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay
hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.
Thịt gà không nên ăn cùng tôm
Thịt gà
và tôm đều là cam ôn, cả hai tính dễ động phong. Nếu ăn cùng sẽ sinh ra
ngứa ngáy khắp người. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng, người có cơ
địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ bị phản ứng mẩn ngứa,
nổi ban... càng không nên ăn 2 thực phẩm này cùng nhau.
Những người không nên ăn nhiều thịt gà
Người bị cao huyết áp
Cũng
theo Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol
tăng cao và ảnh hưởng đến huyết áp, dễ dẫn đến huyết áp cao. Chính vì
vậy những người có bệnh huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà.
Người có vết thương hở
Những
người có vết thương hở không nên ăn thịt gà, do thịt gà có tính nóng
nên rất dễ gây hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết thương
mưng mủ sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.
Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà
Theo
một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) ở
4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có
thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Tuy
nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter trên
da gà có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp
do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Campylobacter loại vi khuẩn có thể gây
chết người.
Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn
Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ
hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này. Các chuyên gia chỉ ra rằng,
nhiều người có thói quen rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi
trùng.
“Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu
là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà
sống là hoàn toàn sai lầm vì nó không những không loại bỏ hết vi khuẩn
mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan”, theo Jenifer Qinlan,
Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết.
Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên rửa thịt gà vì một số loại
vi khuẩn bám trên bề mặt thịt là không thể rửa sạch. Dù bạn có rửa sạch
thịt gà cũng vô ích vì vi khuẩn tồn tại xung quanh bạn, trên bàn bếp, khăn lau... là nguồn lây lan bệnh.
Để
hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu
dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi
mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
Không cầm trực tiếp thịt gà sống, thay vào đó hãy sử dụng găng tay thực phẩm trong quá trình chế biến.
Trong
trường hợp cần sơ chế thịt gà sống tại nhà, nên sử dụng găng tay, thay
tạp dề, vệ sinh các đồ dùng sơ chế và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Có thể rửa thịt ga tại khu vực riêng.
Không để
lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh. Nên bọc
kỹ gà sống, cho vào hộp có nắp đóng kín trước khi cho vào trữ lạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.