- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Quả hạnh phúc" ngày Tết chống mỡ máu, tiểu đường cực tốt
Một nghiên cứu quốc tế chứng minh tác dụng giúp hạ mỡ máu, đường huyết, chống béo phì... ngoạn mục trong loại quả ngon mà nhiều người Việt cho là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no.
Các vấn đề chuyển hóa như rối loạn lipid máu (dân gian hay gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ) hay tăng đường huyết có thể được phòng ngừa bằng những quả lựu, theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.
Tình trạng mỡ máu, đường huyết cao có thể được đẩy lùi bằng những quả lựu - Ảnh minh họa từ Internet
Nhóm tác giả đến từ Đại học Sultan Moulay Slimane (Morocco) và Đại học Sherbrooke (Canada) đã chứng minh điều này thông qua các con chuột thí nghiệm được bổ sung dầu hạt lựu.
Điều này cũng tương đương với việc ăn các quả lựu, vì loại trái cây này thường được ăn cả hạt. Các chất dinh dưỡng có lợi được chứng minh nằm trong mọi thành phần của quả này.
Theo News-Medical, qua một thời gian bổ sung, các con chuột thí nghiệm đã cải thiện sức khỏe ngoạn mục. Trong đó, chúng cải thiện được tình trạng mỡ máu cao và đường huyết cao rõ rệt nhất.
Cụ thể hơn, các thành phần lipid máu như nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL hay chất béo trung tính (triglyceride) đều giảm.
Cải thiện các chỉ số nói trên đồng nghĩa với việc giảm tình trạng gọi là "rối loạn chuyển hóa" nói chung. Trong khi đó, tác dụng khống chế đường huyết giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường type 2.
Ngoài ra, việc bổ sung này còn có lợi trong việc giảm béo phì và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Những tác dụng kỳ diệu này là do hàm lượng các hợp chất polyphenol cực kỳ dồi dào trong quả lựu.
Chúng giúp giảm tình trạng kháng insulin, cải thiện nồng độ cytokine hợp lý, chống stress oxy hóa, chống lại tình trạng tăng huyết áp và tổn thương các mạch máu, cải thiện cơ chế chuyển hóa...
Quả lựu là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện được trồng phổ biến ở khắp châu Á.
Với người Việt, một số vùng còn có thói quen trưng loại quả này ngày Tết vì coi nó là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no, may mắn, tài lộc...
Trong lĩnh vực y học cổ truyền của nhiều nước châu Á bao gồm Việt Nam, vỏ lựu, rễ cây lựu và hạt lựu cũng được sử dụng làm thuốc.
Trong ẩm thực, quả lựu thường được ăn trực tiếp như đa số trái cây khác hoặc làm nước ép, trộn salad...
Theo Người lao động
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình