- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Thịt heo là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn thông dụng nhất thế giới. Một tuần mỗi người chúng ta sẽ có ít nhất 2-3 bữa ăn có các món liên quan hay được chế biến từ thịt heo.
Đa phần mọi người đều cho rằng thịt heo là loại thịt "lành tính" nhất nên thường không để tâm nhiều đến nó trong việc chế biến. Tuy nhiên cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị. Chỉ tiếc trong cuộc sống hiện đại, đa phần chúng ta đều mắc phải những sai lầm này mà không hề hay biết.
Thịt bò
Theo
các chuyên gia về ẩm thực dinh dưỡng, không nên ăn chung thịt heo với
thịt bò. Về góc độ Đông y, thịt heo tính hàn, thịt bò lại tính ôn, hai
món ăn một hàn một ôn vốn tương khắc nhau, nếu kết hợp sẽ làm giảm giá
trị dinh dưỡng của thực phẩm và gây tổn thương đến dạ dày.
Rau ngò
Rau ngò vẫn luôn được coi là một loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn của người Việt vì có khả năng khử mùi và làm tăng hương vị của món ăn. Rau ngò có tính ôn trong khi thịt heo có tính hàn. Nấu thịt heo có thêm rau ngò không chỉ tương khắc mà còn gây tổn hại đến cơ thể, gây ra chứng đau lâm râm quanh rốn.
Tôm
Nhiều
người vẫn thường có thói quen kho thịt heo với tôm tuy nhiên theo Đông y
thì điều này không có lợi cho cơ thể. Tôm hay hải sản vốn giàu chất
dinh dưỡng và mang tính hàn, kết hợp với thịt heo sẽ gây ra chứng khó
tiêu.
Đậu tương (đậu nành)
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, đậu tương không nên nấu chung với thịt heo. Bản thân đậu tương đã rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng phốt pho lên đến 60-80%.
Khi nấu chung với thịt heo
không chỉ không tăng giá trị dinh dưỡng mà còn làm giảm giá trị của 2
loại thực phẩm này. Ngoài ra việc kết hợp đậu tương với thịt heo cũng
làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể. Không chỉ không nên nấu kết hợp
đậu tương với thịt heo mà cùng không nên nấu chung với các bộ phận khác
của heo như móng heo, đuôi heo hay xương heo...
Gan dê
Theo Đông y, thịt heo nấu với gan dê sẽ gây khó tiêu. Nguyên nhân là vì gan dê tính hàn, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị các bệnh về gan kết hợp với thịt heo sẽ gây lạnh bụng, đau bụng hay tiêu chảy.
Về góc độc ẩm thực, gan dê rất tanh, nếu nấu chung với thịt heo sẽ sinh ra mùi lạ, khó ăn.
Gừng sống
Theo các chuyên gia Đông y, gừng tính Hỏa còn thịt heo lại là tính Thủy. Hỏa Thủy tương khắc nên nếu kết hợp gừng tươi với thịt heo lâu ngày sẽ sinh ra chứng phong thấp.
Ngoài ra còn có những lưu ý khác khi sử dụng thịt heo:
- Với những người phải uống thuốc để hạ huyết áp và hạ đường huyết thì không nên không nên ăn nhiều thịt heo.
- Khẩu phần ăn thường ngày của trẻ con không nên cho quá nhiều thịt heo (chỉ cần 20-30gram/ngày là đủ)
- Người già không nên ăn nhiều thịt nạc
- Trong quá trình nấu thịt heo không nên thêm nước lạnh mà dùng nước ấm hoặc nóng
- Không nên ăn nhiều thịt heo muối
- Không nên ăn thịt heo cùng với chim cút
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.