- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món mứt ít ngọt, ăn mãi không chán bạn nên thử ngay Tết này
Hãy thêm ngay 2 món mứt này vào thực đơn món ngon ngày Tết của gia đình bạn nhé!
Mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu:
500gr vỏ bưởi
1 bát nước vôi trong
300gr đường
Muối
Cách làm:
Bước 1
Vỏ bưởi đem rửa sạch, lạng bỏ bớt phần cùi trắng nếu phần cùi trắng quá nhiều. Tiếp theo thái miếng nhỏ dài theo ý muốn cho dễ làm.
Bước 2
Bạn cho vỏ bưởi vào âu cùng 1 thìa muối và bóp thật kỹ cho vỏ bưởi mềm, để 5-10 phút sau đó rửa lại vài lần và bóp kỹ cho hết muối và hết chất đắng trong vỏ bưởi.
Bước 3
Đổ vỏ bưởi vào âu sau đó chắt lấy nước vôi trong cho vào cùng, ngâm vỏ bưởi khoảng 3-4 tiếng cho vỏ bưởi hơi cứng. Sau thời gian ngâm nước vôi trong bạn rửa lại vài lần cho sạch mùi vôi.
Bước 4
Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2-3 phút, đổ ra rổ rồi thêm nước sạch vào nồi để luộc tiếp lần 2. Vỏ bưởi sau khi đổ ra thì cho vào chậu nước lạnh rồi bóp kỹ, lấy 1 miếng ăn thử nếu thấy vị the của vỏ bưởi đã bớt là được, nếu vị đắng vẫn còn bạn nên luộc thêm 1 lần nữa.
Bước 5
Vớt vỏ bưởi ra vắt cho bớt nước rồi cho vào tô, thêm đường rồi trộn đều, ướp vỏ bưởi khoảng 3-4 tiếng hoặc nếu không có thời gian thì bạn đợi cho đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.
Bước 6
Đổ tất cả vỏ bưởi lẫn nước đường vào chảo rộng, bật bếp đun sôi nước đường thì để lửa nhỏ liu riu, thi thoảng đảo đều và sên cho tới khi nước đường rút hết vào vỏ bưởi, lúc này bạn đảo liên tục cho mứt khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì tắt bếp. Đảo thêm 3 phút nữa cho mứt khô hoàn toàn, để mứt nguội thì đem cất trong hũ sạch bảo quản.
Mứt vỏ bưởi ngon ngọt, thơm dịu hương vị mùi bưởi, đây chắc chắn sẽ là món mứt độc đáo cho dịp Tết đến xuân về mà bạn nên thử.
Mứt khế xào gừng
Nguyên liệu:
500gr khế chua
250gr đường vàng
1 củ gừng
1 bát nước vôi trong
Cách làm:
Bước 1
Khế nên chọn khế chua để làm mứt sẽ ngon hơn, rửa sạch rồi cắt bỏ phần viền của từng múi khế sau đó tách lấy từng múi ra khỏi quả khế. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi.
Bước 2
Cho khế vào tô sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ ngập khế, ngâm 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Khế sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa lại vài lần cho sạch, để ráo nước.
Bước 3
Cho khế vào tô cùng với đường, trộn đều cho đường nhanh tan sau đó ướp khế tới khi đường tan hết thì đem đi sên.
Bước 4
Đổ khế cùng nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên vài phút thì hạ lửa nhỏ vừa, tiếp tục sên cho đến khi thấy nước đường bắt đầu sánh lại, đảo nhẹ nhàng tránh làm nát khế. Khi miếng khế đã chuyển màu vàng nâu thì cho gừng vào cùng, đảo nhẹ nhàng cho khế và gừng hòa quyện với nhau là tắt bếp.
Bước 5
Gắp từng miếng khế lên giấy nến rồi đem phơi nắng khoảng 2 tiếng hoặc hong trong lò nướng 100 độ, khi thấy mứt khế se lại hơi khô là được. Để cho mứt nguội hẳn rồi đem cất trong hũ sạch bảo quản nơi thoáng mát.
Mứt
khế xào gừng có vị ngọt vừa phải, chua nhẹ và có màu vàng óng, dẻo dẻo,
thơm mùi gừng lại có chút cay nồng vô cùng hấp dẫn.
-
Vào bếp8 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp14 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.