- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí 2 cách làm gà ủ muối tại nhà giòn dai, thơm ngon hết sẩy, cuối tuần nhâm nhi cùng gia đình thì hết ý
Cách làm gà ủ muối rất đơn giản, dễ làm thịt mềm thơm ngon. Cùng tìm hiểu 2 cách dễ làm nhất được Tintuconline chia sẻ tại bài viết này. Mời độc giả tham khảo.
1. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Gà: 1 kg - Sả: 40 gr - Rau răm: 20 gr - Lá chanh: 10 gr - Hành tím: 20 gr - Gừng: 10 gr |
- Ớt băm: 5 gr - Nước mắm: 1 muỗng canh - Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh - Muối hạt: 1 kg - Muối, tiêu xay: 1 ít |
Cách làm
Gà là món ngon mỗi ngày được nhiều gia đình yêu thích. Để thực hiện món gà ủ muối lạ miệng chị em cần thực hiện các bước sau.
1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa lại với nước sạch, chà 1 ít muối để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).
- Sả cắt khúc dài khoảng 4 - 5cm và lấy một phần đem băm để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
- Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.
- Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa rồi rửa sạch.
2. Pha hỗn hợp ướp gà
- Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
- Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà đã được sơ chế để thấm gia vị khoảng 30 phút.
3. Ủ gà với muối
- Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.
- Xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 - 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ trong nồi khi gần ủ gà xong.
4. Thành phẩm
- Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng.
- Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.
2. Gà ủ muối sả
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Gà 1 kg - Sả 5 cây - Lá chanh 5 nhánh - Hành tím 2 củ - Ớt xiêm 4 trái - Tắc 2 trái - Rau răm ăn kèm 1 ít Đồ chua ăn kèm 1 ít- |
Tiêu hạt 2 nhánh - Muối hạt 300 gr - Muối 1 muỗng canh + Dụng cụ: - Lò nướng, dao, muỗng, chén, giấy bạc |
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua loại đã được làm sẵn sau đó mang về dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại.
- Tiếp theo đó, chà xát muối khắp mình và bụng gà rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy 2 - 3 lần và cho ra rổ để ráo.
- Sả cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 - 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.
- Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.
- Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.
Gói gà cùng muối, sả, lá chanh
- Chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
- Tiếp theo, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.
- Sau đó, gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.
Ủ gà bằng lò nướng
- Cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.
- Sau 60 phút, cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.
Làm muối tiêu chấm gà
Cho vào cối hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Cuối cùng, vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.