- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ túi bí quyết để làm các món nộm thành công ngay từ lần đầu tiên
Các món nộm dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau:
*Chọn nguyên liệu làm các món nộm
- Các loại nguyên liệu đạm dùng để làm món nộm là: tôm, thịt gà, thịt bò, dạ dày heo, tai mui heo, sứa.
- Các loại rau củ thường dùng làm nộm: dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, giá, hành tây, rau má. Ngoài ra ở các món đặc biệt sẽ có thêm các loại quả cần thiết như măng cụt, vải...
- Các nguyên liệu đi kèm không thể thiếu: lạc rang giã dập, tỏi, ớt, lá chanh, rau thơm, chanh tươi.
- Các gia vị thường dùng: xúp, đường, dấm, nước mắm ngon.
Tuỳ mỗi loại nộm mà tỷ lệ pha nước trộn có thể loãng hoặc sệt nhưng luôn được đảm bảo các tiêu chí đủ vị: chua, cay, ngọt.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau
*Pha nước trộn nộm:
- Nước trộn nộm thường pha gồm có các nguyên liệu chính: đường - cốt chanh - nước mắm - nước lọc (tuỳ món) và tỏi ớt băm nhuyễn. Tỷ lệ thường dùng là 1 đường - 1/2 cốt chanh - 1 mắm - 1 nước lọc.
*Trộn nộm:
- Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn ướp rau củ và giai đoạn trộn hỗn hợp. Tại giai đoạn ướp thường dùng: giấm gạo - đường - xúp (bột canh). Giúp rau củ giòn hơn.
- Sau đó sẽ đổ nước ướp đi rồi mới trộn với nước trộn và các nguyên liệu còn lại.
Cách làm món nộm sứa theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Sứa: 1 gói sứa muối sẵn
- Xoài xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 2 trái
- Rau thơm: rau kinh giới, rau húng quế, rau ngổ
- Nước mắm, đường, chanh
Cách làm món nộm sứa
Cách làm món nộm sứa
- Sứa về rửa sạch để khô ráo. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi dài vừa.
- Hành tây thái mỏng ướp cùng đá lạnh, đường, dấm cho bớt hăng
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Pha nước mắm, đường, chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy cho tan đường
- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn và bóp cho gia vị ngấm đều, bày ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên là được.
Chúc các bạn thành công với cách làm các món nộm này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.