- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ túi bí quyết để làm các món nộm thành công ngay từ lần đầu tiên
Các món nộm dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau:
*Chọn nguyên liệu làm các món nộm
- Các loại nguyên liệu đạm dùng để làm món nộm là: tôm, thịt gà, thịt bò, dạ dày heo, tai mui heo, sứa.
- Các loại rau củ thường dùng làm nộm: dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, giá, hành tây, rau má. Ngoài ra ở các món đặc biệt sẽ có thêm các loại quả cần thiết như măng cụt, vải...
- Các nguyên liệu đi kèm không thể thiếu: lạc rang giã dập, tỏi, ớt, lá chanh, rau thơm, chanh tươi.
- Các gia vị thường dùng: xúp, đường, dấm, nước mắm ngon.
Tuỳ mỗi loại nộm mà tỷ lệ pha nước trộn có thể loãng hoặc sệt nhưng luôn được đảm bảo các tiêu chí đủ vị: chua, cay, ngọt.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau
*Pha nước trộn nộm:
- Nước trộn nộm thường pha gồm có các nguyên liệu chính: đường - cốt chanh - nước mắm - nước lọc (tuỳ món) và tỏi ớt băm nhuyễn. Tỷ lệ thường dùng là 1 đường - 1/2 cốt chanh - 1 mắm - 1 nước lọc.
*Trộn nộm:
- Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn ướp rau củ và giai đoạn trộn hỗn hợp. Tại giai đoạn ướp thường dùng: giấm gạo - đường - xúp (bột canh). Giúp rau củ giòn hơn.
- Sau đó sẽ đổ nước ướp đi rồi mới trộn với nước trộn và các nguyên liệu còn lại.
Cách làm món nộm sứa theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Sứa: 1 gói sứa muối sẵn
- Xoài xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 2 trái
- Rau thơm: rau kinh giới, rau húng quế, rau ngổ
- Nước mắm, đường, chanh
Cách làm món nộm sứa
Cách làm món nộm sứa
- Sứa về rửa sạch để khô ráo. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi dài vừa.
- Hành tây thái mỏng ướp cùng đá lạnh, đường, dấm cho bớt hăng
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Pha nước mắm, đường, chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy cho tan đường
- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn và bóp cho gia vị ngấm đều, bày ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên là được.
Chúc các bạn thành công với cách làm các món nộm này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.