- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ túi bí quyết để làm các món nộm thành công ngay từ lần đầu tiên
Các món nộm dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau:
*Chọn nguyên liệu làm các món nộm
- Các loại nguyên liệu đạm dùng để làm món nộm là: tôm, thịt gà, thịt bò, dạ dày heo, tai mui heo, sứa.
- Các loại rau củ thường dùng làm nộm: dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, giá, hành tây, rau má. Ngoài ra ở các món đặc biệt sẽ có thêm các loại quả cần thiết như măng cụt, vải...
- Các nguyên liệu đi kèm không thể thiếu: lạc rang giã dập, tỏi, ớt, lá chanh, rau thơm, chanh tươi.
- Các gia vị thường dùng: xúp, đường, dấm, nước mắm ngon.
Tuỳ mỗi loại nộm mà tỷ lệ pha nước trộn có thể loãng hoặc sệt nhưng luôn được đảm bảo các tiêu chí đủ vị: chua, cay, ngọt.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau
*Pha nước trộn nộm:
- Nước trộn nộm thường pha gồm có các nguyên liệu chính: đường - cốt chanh - nước mắm - nước lọc (tuỳ món) và tỏi ớt băm nhuyễn. Tỷ lệ thường dùng là 1 đường - 1/2 cốt chanh - 1 mắm - 1 nước lọc.
*Trộn nộm:
- Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn ướp rau củ và giai đoạn trộn hỗn hợp. Tại giai đoạn ướp thường dùng: giấm gạo - đường - xúp (bột canh). Giúp rau củ giòn hơn.
- Sau đó sẽ đổ nước ướp đi rồi mới trộn với nước trộn và các nguyên liệu còn lại.
Cách làm món nộm sứa theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Sứa: 1 gói sứa muối sẵn
- Xoài xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 2 trái
- Rau thơm: rau kinh giới, rau húng quế, rau ngổ
- Nước mắm, đường, chanh
Cách làm món nộm sứa
Cách làm món nộm sứa
- Sứa về rửa sạch để khô ráo. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi dài vừa.
- Hành tây thái mỏng ướp cùng đá lạnh, đường, dấm cho bớt hăng
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Pha nước mắm, đường, chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy cho tan đường
- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn và bóp cho gia vị ngấm đều, bày ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên là được.
Chúc các bạn thành công với cách làm các món nộm này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp13 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.