- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ngâm chua ngọt ngày Tết: Chân giò ngâm mắm nhìn giống giò bê, chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại
Chân giò ngâm mắm và chân gà muối chua ngọt là 2 món ăn thơm ngon, đậm đà, không ngán có thể ăn kèm các loại rau hoặc nhậu lai rai cũng rất hợp.
Thành viên Yêu bếp - bạn Nguyễn Quỳnh Hoa mới đây chia sẻ công thức làm món chân giò ngâm mắm thơm đậm đà và chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị em hãy tham khảo cách làm khá đơn giản như dưới đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp đến.
Thịt chân giò ngâm mắm
1. Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò rút xương (có thể dùng bắp bò/ lõi rùa/ chân giò/ tai/ lưỡi/ ba chỉ...)
- 10 lá nguyệt quế
- 2 củ gừng
- 1 thìa cơm hoa tiêu/ xuyên tiêu hoặc hạt tiêu xanh
- 5 hoa hồi
- 1 ít nụ đinh hương
- 2 thanh quế nhỏ
- 5-6 quả ớt
- Nước mắm đạm cao, giấm, đường, muối
2. Cách làm
- Quế, hồi, gừng rang thơm rồi đập dập.
- Phần nước mắm ngâm: mắm, đường, nước lọc, giấm.
- Đun hỗn hợp trên với lá nguyệt quế, gừng thái miếng, nụ đinh hương, hoa hồi, xuyên tiêu, ớt, để nguội còn âm ấm thì xếp thịt vào hộp, đổ ngập nước mắm để ngoài 2 hôm rồi cất ngăn mát tủ lạnh.
Chân giò bó tròn luộc chín.
Phần nước mắm ngũ vị.
Đè chặt để thịt được ngâm trong nước mắm không bị hỏng.
Chân giò ngâm mắm, nhìn giống giò bê, ăn giòn ngon và thơm hơn các thịt ngâm khác.
- Nếu trời lạnh để ngoài 2 ngày rồi cất tủ lạnh ăn dần.
- Nếu trời nóng để ngoài 1 ngày rồi cất tủ lạnh luôn. Khi ăn gắp ra thái miếng, ăn đến đâu thái đến đấy.
- Phần thịt còn lại luôn ngâm ngập mắm để tủ lạnh ăn trong 1 tuần.
Thành phẩm món chân giò ngâm mắm đẹp mắt. (Ảnh Nguyễn Quỳnh Hoa)
Chân gà muối chua ngọt:
1. Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g - 1kg (Dùng chân gà công nghiệp).
- Giấm, đường, muối, nước lọc.
- Tỏi: 1-2 củ.
- Quế: 1-2 thanh.
- Gừng: 1 củ.
- Hoa hồi: 1-2 cái.
- Ớt tươi: 3-4 quả.
- Hạt tiêu sọ đập dập: 15-20 hạt.
- Sả: 3-4 củ (tước sợi).
2. Cách làm:
- Phần nước ngâm: Cho nước lọc, giấm, đường, muối - tất cả gia vị vào 1 nồi nước đun sôi, thả quế, hồi, hạt tiêu, gừng, sả tước sợi vào đun thêm một lúc. Bắc nồi nước ra để nguội.
- Luộc chân gà cho giòn: Chân gà mua về bóp muối, rửa qua nước sôi, bóc bỏ lớp da màu vàng bên ngoài, rửa lại nước lạnh cho sạch, để ráo. Bỏ vào nồi nước bình thường ngập nước, đun sôi 2 phút. Đun sôi một nồi nước sôi có 2 thìa cơm rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm giấm, 1 củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 2 phút.
- Sau 2 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành….), bắc lên bếp đun sôi rồi cho chân gà trở lại luộc thêm 3 phút nữa.
- Tiếp tục thay nước mới, luộc tiếp chân gà lần thứ 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào âu nước lạnh thả vài viên đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Chân gà luộc 3 -4 lần và ngâm như thế thì chân gà sẽ có lớp da giòn ngon hơn.
- Dùng 1 hũ thủy tinh to hoặc hộp nhựa đã tiệt trùng. Xếp chân gà vào, đổ phần nước ngâm đã nguội hẳn vào, cho hạt tiêu, ớt, tỏi bóc vỏ vào, dùng que đan nén xuống hoặc bịch nilon có chứa nước để nén chân gà xuống, đậy nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày có thể ăn được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp7 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp21 giờ trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp1 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.