- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ngâm chua ngọt ngày Tết: Chân giò ngâm mắm nhìn giống giò bê, chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại
Chân giò ngâm mắm và chân gà muối chua ngọt là 2 món ăn thơm ngon, đậm đà, không ngán có thể ăn kèm các loại rau hoặc nhậu lai rai cũng rất hợp.
Thành viên Yêu bếp - bạn Nguyễn Quỳnh Hoa mới đây chia sẻ công thức làm món chân giò ngâm mắm thơm đậm đà và chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị em hãy tham khảo cách làm khá đơn giản như dưới đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp đến.
Thịt chân giò ngâm mắm
1. Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò rút xương (có thể dùng bắp bò/ lõi rùa/ chân giò/ tai/ lưỡi/ ba chỉ...)
- 10 lá nguyệt quế
- 2 củ gừng
- 1 thìa cơm hoa tiêu/ xuyên tiêu hoặc hạt tiêu xanh
- 5 hoa hồi
- 1 ít nụ đinh hương
- 2 thanh quế nhỏ
- 5-6 quả ớt
- Nước mắm đạm cao, giấm, đường, muối
2. Cách làm
- Quế, hồi, gừng rang thơm rồi đập dập.
- Phần nước mắm ngâm: mắm, đường, nước lọc, giấm.
- Đun hỗn hợp trên với lá nguyệt quế, gừng thái miếng, nụ đinh hương, hoa hồi, xuyên tiêu, ớt, để nguội còn âm ấm thì xếp thịt vào hộp, đổ ngập nước mắm để ngoài 2 hôm rồi cất ngăn mát tủ lạnh.
Chân giò bó tròn luộc chín.
Phần nước mắm ngũ vị.
Đè chặt để thịt được ngâm trong nước mắm không bị hỏng.
Chân giò ngâm mắm, nhìn giống giò bê, ăn giòn ngon và thơm hơn các thịt ngâm khác.
- Nếu trời lạnh để ngoài 2 ngày rồi cất tủ lạnh ăn dần.
- Nếu trời nóng để ngoài 1 ngày rồi cất tủ lạnh luôn. Khi ăn gắp ra thái miếng, ăn đến đâu thái đến đấy.
- Phần thịt còn lại luôn ngâm ngập mắm để tủ lạnh ăn trong 1 tuần.
Thành phẩm món chân giò ngâm mắm đẹp mắt. (Ảnh Nguyễn Quỳnh Hoa)
Chân gà muối chua ngọt:
1. Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g - 1kg (Dùng chân gà công nghiệp).
- Giấm, đường, muối, nước lọc.
- Tỏi: 1-2 củ.
- Quế: 1-2 thanh.
- Gừng: 1 củ.
- Hoa hồi: 1-2 cái.
- Ớt tươi: 3-4 quả.
- Hạt tiêu sọ đập dập: 15-20 hạt.
- Sả: 3-4 củ (tước sợi).
2. Cách làm:
- Phần nước ngâm: Cho nước lọc, giấm, đường, muối - tất cả gia vị vào 1 nồi nước đun sôi, thả quế, hồi, hạt tiêu, gừng, sả tước sợi vào đun thêm một lúc. Bắc nồi nước ra để nguội.
- Luộc chân gà cho giòn: Chân gà mua về bóp muối, rửa qua nước sôi, bóc bỏ lớp da màu vàng bên ngoài, rửa lại nước lạnh cho sạch, để ráo. Bỏ vào nồi nước bình thường ngập nước, đun sôi 2 phút. Đun sôi một nồi nước sôi có 2 thìa cơm rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm giấm, 1 củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 2 phút.
- Sau 2 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành….), bắc lên bếp đun sôi rồi cho chân gà trở lại luộc thêm 3 phút nữa.
- Tiếp tục thay nước mới, luộc tiếp chân gà lần thứ 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào âu nước lạnh thả vài viên đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Chân gà luộc 3 -4 lần và ngâm như thế thì chân gà sẽ có lớp da giòn ngon hơn.
- Dùng 1 hũ thủy tinh to hoặc hộp nhựa đã tiệt trùng. Xếp chân gà vào, đổ phần nước ngâm đã nguội hẳn vào, cho hạt tiêu, ớt, tỏi bóc vỏ vào, dùng que đan nén xuống hoặc bịch nilon có chứa nước để nén chân gà xuống, đậy nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày có thể ăn được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.