- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ngâm chua ngọt ngày Tết: Chân giò ngâm mắm nhìn giống giò bê, chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại
Chân giò ngâm mắm và chân gà muối chua ngọt là 2 món ăn thơm ngon, đậm đà, không ngán có thể ăn kèm các loại rau hoặc nhậu lai rai cũng rất hợp.
Thành viên Yêu bếp - bạn Nguyễn Quỳnh Hoa mới đây chia sẻ công thức làm món chân giò ngâm mắm thơm đậm đà và chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị em hãy tham khảo cách làm khá đơn giản như dưới đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp đến.
Thịt chân giò ngâm mắm
1. Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò rút xương (có thể dùng bắp bò/ lõi rùa/ chân giò/ tai/ lưỡi/ ba chỉ...)
- 10 lá nguyệt quế
- 2 củ gừng
- 1 thìa cơm hoa tiêu/ xuyên tiêu hoặc hạt tiêu xanh
- 5 hoa hồi
- 1 ít nụ đinh hương
- 2 thanh quế nhỏ
- 5-6 quả ớt
- Nước mắm đạm cao, giấm, đường, muối
2. Cách làm
- Quế, hồi, gừng rang thơm rồi đập dập.
- Phần nước mắm ngâm: mắm, đường, nước lọc, giấm.
- Đun hỗn hợp trên với lá nguyệt quế, gừng thái miếng, nụ đinh hương, hoa hồi, xuyên tiêu, ớt, để nguội còn âm ấm thì xếp thịt vào hộp, đổ ngập nước mắm để ngoài 2 hôm rồi cất ngăn mát tủ lạnh.
Chân giò bó tròn luộc chín.
Phần nước mắm ngũ vị.
Đè chặt để thịt được ngâm trong nước mắm không bị hỏng.
Chân giò ngâm mắm, nhìn giống giò bê, ăn giòn ngon và thơm hơn các thịt ngâm khác.
- Nếu trời lạnh để ngoài 2 ngày rồi cất tủ lạnh ăn dần.
- Nếu trời nóng để ngoài 1 ngày rồi cất tủ lạnh luôn. Khi ăn gắp ra thái miếng, ăn đến đâu thái đến đấy.
- Phần thịt còn lại luôn ngâm ngập mắm để tủ lạnh ăn trong 1 tuần.
Thành phẩm món chân giò ngâm mắm đẹp mắt. (Ảnh Nguyễn Quỳnh Hoa)
Chân gà muối chua ngọt:
1. Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g - 1kg (Dùng chân gà công nghiệp).
- Giấm, đường, muối, nước lọc.
- Tỏi: 1-2 củ.
- Quế: 1-2 thanh.
- Gừng: 1 củ.
- Hoa hồi: 1-2 cái.
- Ớt tươi: 3-4 quả.
- Hạt tiêu sọ đập dập: 15-20 hạt.
- Sả: 3-4 củ (tước sợi).
2. Cách làm:
- Phần nước ngâm: Cho nước lọc, giấm, đường, muối - tất cả gia vị vào 1 nồi nước đun sôi, thả quế, hồi, hạt tiêu, gừng, sả tước sợi vào đun thêm một lúc. Bắc nồi nước ra để nguội.
- Luộc chân gà cho giòn: Chân gà mua về bóp muối, rửa qua nước sôi, bóc bỏ lớp da màu vàng bên ngoài, rửa lại nước lạnh cho sạch, để ráo. Bỏ vào nồi nước bình thường ngập nước, đun sôi 2 phút. Đun sôi một nồi nước sôi có 2 thìa cơm rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm giấm, 1 củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 2 phút.
- Sau 2 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành….), bắc lên bếp đun sôi rồi cho chân gà trở lại luộc thêm 3 phút nữa.
- Tiếp tục thay nước mới, luộc tiếp chân gà lần thứ 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào âu nước lạnh thả vài viên đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Chân gà luộc 3 -4 lần và ngâm như thế thì chân gà sẽ có lớp da giòn ngon hơn.
- Dùng 1 hũ thủy tinh to hoặc hộp nhựa đã tiệt trùng. Xếp chân gà vào, đổ phần nước ngâm đã nguội hẳn vào, cho hạt tiêu, ớt, tỏi bóc vỏ vào, dùng que đan nén xuống hoặc bịch nilon có chứa nước để nén chân gà xuống, đậy nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày có thể ăn được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp13 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.