- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Kim chi cải thảo tự làm có hương vị thơm ngon. Miếng kim chi giòn mát, chua dịu nhẹ ăn kèm với món nào cũng ngon hết ý, tất cả là nhờ học theo cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản ngay sau đây.
Kim chi cải thảo là món ngon của ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Cũng là rau muối nhưng khác với dưa cải của Việt Nam, Kim chi Hàn Quốc đặc trưng bởi vị thanh mát, giòn ngon, chua dịu nhẹ lại thêm chút cay cay của ớt và thơm lừng từ gừng, tỏi, ớt giúp món ăn này hấp dẫn hơn.
Cách làm kim chi cải thảo không khó, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một phần kim chi có hương vị chuẩn ngon.
Nguyên liệu làm kim chi
- Cải thảo: 2 cây
- Hành lá: 100g
- Muối ăn: 4 bát con
- Cơm: 1 bát ăn cơm
- Lê: ⅙ quả
- Hành tây: ¼ củ
- Tỏi: 10 củ
- Gừng: 2 củ
- Ớt đỏ: 4 quả
- Gốc hành: 100g
- Nước mắm: ½ bát con
- Bột ớt đỏ: 2.5 bát com
- Đường: 2 bát con
- Củ cải
Chi tiết cách làm kim chi cải thảo tại nhà
Bước 1. Sơ chế cải thảo
- Cải thảo cắt bỏ lớp lá bị sâu, vàng ở bên ngoài rồi bổ ra làm bốn. Nếu cây cải thảo của bạn nhỏ thì có thể chia làm đôi.
- Rửa cải thảo thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để lấy đi hết các loại chất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại trên thân cải thảo.
Bước 2. Ngâm cải thảo
- Cải thảo rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi rắc muối hạt lên trên. Lưu ý, chỉ rắc muối lên phần thân cải thảo. Không rắc lên lá. Rắc muối đều lên phần thân cải thảo rồi cho cải thảo vào chậu lớn.
- Thời gian ngâm cải thảo là 4 tiếng. Trong quá trình ngâm phải lật bắp cải 1 lần cho muối thấm đều. Đối với những ngày lạnh thì nên ngâm cải thảo khoảng 5 tiếng.
Bước 3. Chuẩn bị sốt kim chi
Trong cách làm kim chi này phần sốt ướp là quan trọng nhất:
- Cho hành tây, củ cải, lê, gốc hành, tỏi, gừng, ớt đỏ, cơm nguội và ½ bát con nước mắm, ¼ cốc nước lọc và xay thật nhuyễn. Nếu có nước luộc rong biển cá cơm sẽ giúp sốt kim chi thơm, ngon hơn.
- Trút hỗn hợp nguyên liệu đã xay nhuyễn vào bát, thêm vào đây 2.5 bát con ớt bột, 2 bát con đường, 2.5 thìa muối rồi trộn đều lên. Bí quyết giúp kim chi ngon hơn là sử dụng si rô mơ thay vì đường trắng.
Bước 4. Làm kim chi
- Bắp cải sau khi ngâm muối đem rửa với 3 lần nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài 3 lóng tay.
- Cho hành lá vào bát sốt kim chi rồi trộn đều lên.
- Lần lượt phết sốt kim chi vào từng lá cải thảo sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Khi thấy kim chi có mùi thơm thì bạn cất vào tủ lạnh rồi ăn dần.
Với cách làm kim chi này bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Trường hợp không ăn được cay thì có thể bỏ qua phần ớt tươi.
Khi ăn, bạn lấy kim chi ra và thái thành từng miếng vừa ăn. Kim chi thơm lừng mùi gia vị, thanh mát, giòn ngon thêm vị cay cay, ngọt ngọt, chua dịu rất đặc trưng.
Kim chi ăn kèm các món thịt nướng, thịt luộc, nấu canh hoặc ăn cùng mì gói, mì lạnh cũng đều vô cùng hấp dẫn. Sau khi muối 1 ngày là kim chi có thể ăn được. Nếu muốn để lâu hơn bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy kim chi để lâu không hỏng nhưng có thể sẽ bị chua gắt, vì thế bạn chỉ nên muối một lượng vừa đủ ăn, đừng làm quá nhiều nhé.
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp1 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.