- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu bếp giỏi mách bạn "bí kíp" hấp ghẹ thơn ngon, "chuẩn không cần chỉnh"
Ghẹ là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng chế biến sao cho đúng thì không hề dễ dàng.
Khi hấp ghẹ, nhiều người thường thấy ghẹ bị rụng càng, rỉ nước bên trong và có mùi tanh. Giá ghẹ rất đắt đỏ, nên những người chế biến luôn muốn món ăn thật hoàn hảo để thưởng thức.
Dưới đây là những mẹo giúp chế biến món ghẹ ngon như nhà hàng
1. Chọn ghẹ tươi
Khi mua ghẹ, phải chọn những con tươi sống, không có mùi tanh khó chịu, đừng tiếc tiền mà chọn những con ghẹ đã chết dù có rẻ đến đâu, vì thịt ghẹ chết không ngon, bở và đặc biệt có mùi tanh nồng, ăn vào vừa không ngon vừa không tốt cho cơ thể.
2. Hấp ghẹ bằng nước lạnh
Cần cho ghẹ vào nồi cùng với nước lạnh rồi đun sôi. Nếu bạn chờ đến khi nước sôi thì mới cho ghẹ vào, nhiệt độ quá nóng sẽ làm ghẹ vùng vẫy và rất dễ bị rụng càng. Ngoài ra, khi nấu trong nước nóng, ghẹ sẽ bị rỉ ra nước và nhuốm màu vàng.
3. Không hấp ghẹ quá lâu
Nhiều người cho rằng, các nguyên liệu hải sản cần được đun nóng hoàn toàn và nấu trong thời gian dài thì mới có thể ăn được. Thực tế thời gian hấp ghẹ không nên quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là vừa. Nếu thời gian quá ngắn ghẹ không chín, còn nếu thời gian quá lâu ghẹ sẽ bị bở và ảnh hưởng đến mùi vị. 15 phút là kinh nghiệm được các đầu bếp đúc kết sau khi thử nghiệm, lúc này ghẹ sẽ đạt độ ngon nhất.
Dưới đây là chi tiết cách hấp ghẹ
1. Làm sạch ghẹ. Bề mặt của ghẹ không bẩn như tôm càng, nhưng cũng có rất nhiều bùn đất, vì vậy trước khi hấp bạn hãy ngâm ghẹ với nước muối vài phút rồi chà sạch. Đặc biệt là các bộ phận như miệng, bụng và càng ghẹ.
2. Ghẹ tươi sẽ vùng vẫy và bò khắp nơi, vì vậy nên dùng tăm chọc vào miệng ghẹ, ghẹ sẽ nằm im và không bò lung tung
3. Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho một thìa rượu trắng vào nước để khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Đặt phần bụng ghẹ hướng lên trên, sau đó rải một lớp gừng, ớt và hành lá lên bụng ghẹ
4. Đậy nắp nồi và hấp trong 8 phút ở lửa lớn, sau khi nước trong nồi sôi hoàn toàn, chuyển sang lửa vừa và nhỏ và tiếp tục hấp trong 7 phút. Đừng vội mở nắp sau khi tắt bếp, bạn có thể dọn ra các món khác trước khi lấy ghẹ ra đĩa. Ghẹ được hấp trong thời gian 15 phút là hoàn hảo, đảm bảo ghẹ chín mà vẫn giữ được độ mềm, ngọt.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Dân việt
-
Vào bếp1 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.