- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu bếp giỏi mách bạn "bí kíp" hấp ghẹ thơn ngon, "chuẩn không cần chỉnh"
Ghẹ là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng chế biến sao cho đúng thì không hề dễ dàng.
Khi hấp ghẹ, nhiều người thường thấy ghẹ bị rụng càng, rỉ nước bên trong và có mùi tanh. Giá ghẹ rất đắt đỏ, nên những người chế biến luôn muốn món ăn thật hoàn hảo để thưởng thức.
Dưới đây là những mẹo giúp chế biến món ghẹ ngon như nhà hàng
1. Chọn ghẹ tươi
Khi mua ghẹ, phải chọn những con tươi sống, không có mùi tanh khó chịu, đừng tiếc tiền mà chọn những con ghẹ đã chết dù có rẻ đến đâu, vì thịt ghẹ chết không ngon, bở và đặc biệt có mùi tanh nồng, ăn vào vừa không ngon vừa không tốt cho cơ thể.
2. Hấp ghẹ bằng nước lạnh
Cần cho ghẹ vào nồi cùng với nước lạnh rồi đun sôi. Nếu bạn chờ đến khi nước sôi thì mới cho ghẹ vào, nhiệt độ quá nóng sẽ làm ghẹ vùng vẫy và rất dễ bị rụng càng. Ngoài ra, khi nấu trong nước nóng, ghẹ sẽ bị rỉ ra nước và nhuốm màu vàng.
3. Không hấp ghẹ quá lâu
Nhiều người cho rằng, các nguyên liệu hải sản cần được đun nóng hoàn toàn và nấu trong thời gian dài thì mới có thể ăn được. Thực tế thời gian hấp ghẹ không nên quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là vừa. Nếu thời gian quá ngắn ghẹ không chín, còn nếu thời gian quá lâu ghẹ sẽ bị bở và ảnh hưởng đến mùi vị. 15 phút là kinh nghiệm được các đầu bếp đúc kết sau khi thử nghiệm, lúc này ghẹ sẽ đạt độ ngon nhất.
Dưới đây là chi tiết cách hấp ghẹ
1. Làm sạch ghẹ. Bề mặt của ghẹ không bẩn như tôm càng, nhưng cũng có rất nhiều bùn đất, vì vậy trước khi hấp bạn hãy ngâm ghẹ với nước muối vài phút rồi chà sạch. Đặc biệt là các bộ phận như miệng, bụng và càng ghẹ.
2. Ghẹ tươi sẽ vùng vẫy và bò khắp nơi, vì vậy nên dùng tăm chọc vào miệng ghẹ, ghẹ sẽ nằm im và không bò lung tung
3. Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho một thìa rượu trắng vào nước để khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Đặt phần bụng ghẹ hướng lên trên, sau đó rải một lớp gừng, ớt và hành lá lên bụng ghẹ
4. Đậy nắp nồi và hấp trong 8 phút ở lửa lớn, sau khi nước trong nồi sôi hoàn toàn, chuyển sang lửa vừa và nhỏ và tiếp tục hấp trong 7 phút. Đừng vội mở nắp sau khi tắt bếp, bạn có thể dọn ra các món khác trước khi lấy ghẹ ra đĩa. Ghẹ được hấp trong thời gian 15 phút là hoàn hảo, đảm bảo ghẹ chín mà vẫn giữ được độ mềm, ngọt.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Dân việt
-
Vào bếp2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.