- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội mùa thơm mùi ngô, khoai nướng
Mùa đông Hà Nội sẽ chẳng còn là mùa đông Hà Nội nếu thiếu đi những cơn gió thơm mùi ngô nướng, khoai nướng.
Chẳng biết tự khi nào, mùa đông Hà Nội đã gắn liền với những chậu than hồng, những khoai nướng, ngô nướng, sắn nướng, mía nướng thơm phức nơi góc phố.
Những
buổi chiều, tối mùa lạnh lẽo, theo lẽ thường nếu chẳng có việc quan
trọng, người ta sẽ mau chóng về nhà rồi ở lì trong nhà cho ấm. Nhưng
cũng có nhiều người lại nhất định muốn đi ra ngoài đường, tìm
tới những hàng ngô, khoai, sắn hay mía nướng vỉa hè để co ro bên chậu
than hồng, thưởng thức những món quà bình dân như một việc cần phải làm
ngay, nếu không mùa đông sẽ đi qua mất.
Những thứ ngô, khoai, mía
ấy thường được chuyển về từ những vùng ven ngoại thành như Hưng Yên,
Vĩnh Phúc, Hòa Bình hay xa hơn ở tận Phú Thọ, còn hạt dẻ thì được chuyển
xuống từ tận Cao Bằng. Chúng được sơ chế qua, khoai thì được làm sạch,
luộc sơ mía được xắt khúc... rồi có khách đến gọi thì đặt lên chậu than
hồng để nướng, hạt dẻ cũng luộc sơ, khứa ngang vỏ để có khách chỉ việc
nướng lại hay nhanh tay đảo nóng lại là xong.
Lách
tách lách tách, theo nhịp tay quạt và tiếng than nổ, ngô khoai mía cứ
thế chín dần chín dần bên những cặp mắt háo hức chờ đợi. Tiếng ngô nướng
nổ lép bép, mùi thơm ngọt ngào của khoai lang nướng hay cái mùi ngai
ngái ngòn ngọt của mía nướng có thể xua tan đi cái giá lạnh đang vây
quanh.
Người Hà Nội thích ngô, khoai nướng vì nó dân dã, gần gũi với cái cổ kính của thành phố ngàn năm tuổi. Lạ một điều là dù lạnh đến đâu nhưng ngồi đợi ngô, khoai nướng, chẳng ai than phiền. Người ta chỉ thấy những
ánh mắt háo hức, những nụ cười hạnh phúc, câu chuyện rôm rả. Ngô, khoai
vốn là những thứ rẻ tiền, nhưng trong những ngày đông lạnh, chúng bỗng
có giá hơn hẳn, người ta cầm chúng bằng cả hai tay, nhâm nhi từng hạt
ngô, bẻ từng miếng khoai nhỏ, tỉ mẩn bóc từng hạt dẻ, chậm rãi nhai.
Ngồi co ro trên vỉa hè ăn ngô, khoai, đôi má đỏ hây hây vì than hồng, đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một cái thú tuy bình
dị thôi nhưng lại cứ khiến người ta nhớ mãi. Cứ như thế ngô, khoai trở
thành một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội, để cứ mỗi độ chớm
gió heo may, người ta lại khắc khoải trông đợi những con gió thơm trong
phố. Và người đi xa chỉ nhìn thấy ngô, khoai cũng xao xuyến mong mau đến
ngày về.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp11 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.