- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội mùa thơm mùi ngô, khoai nướng
Mùa đông Hà Nội sẽ chẳng còn là mùa đông Hà Nội nếu thiếu đi những cơn gió thơm mùi ngô nướng, khoai nướng.
Chẳng biết tự khi nào, mùa đông Hà Nội đã gắn liền với những chậu than hồng, những khoai nướng, ngô nướng, sắn nướng, mía nướng thơm phức nơi góc phố.
Những
buổi chiều, tối mùa lạnh lẽo, theo lẽ thường nếu chẳng có việc quan
trọng, người ta sẽ mau chóng về nhà rồi ở lì trong nhà cho ấm. Nhưng
cũng có nhiều người lại nhất định muốn đi ra ngoài đường, tìm
tới những hàng ngô, khoai, sắn hay mía nướng vỉa hè để co ro bên chậu
than hồng, thưởng thức những món quà bình dân như một việc cần phải làm
ngay, nếu không mùa đông sẽ đi qua mất.
Những thứ ngô, khoai, mía
ấy thường được chuyển về từ những vùng ven ngoại thành như Hưng Yên,
Vĩnh Phúc, Hòa Bình hay xa hơn ở tận Phú Thọ, còn hạt dẻ thì được chuyển
xuống từ tận Cao Bằng. Chúng được sơ chế qua, khoai thì được làm sạch,
luộc sơ mía được xắt khúc... rồi có khách đến gọi thì đặt lên chậu than
hồng để nướng, hạt dẻ cũng luộc sơ, khứa ngang vỏ để có khách chỉ việc
nướng lại hay nhanh tay đảo nóng lại là xong.
Lách
tách lách tách, theo nhịp tay quạt và tiếng than nổ, ngô khoai mía cứ
thế chín dần chín dần bên những cặp mắt háo hức chờ đợi. Tiếng ngô nướng
nổ lép bép, mùi thơm ngọt ngào của khoai lang nướng hay cái mùi ngai
ngái ngòn ngọt của mía nướng có thể xua tan đi cái giá lạnh đang vây
quanh.
Người Hà Nội thích ngô, khoai nướng vì nó dân dã, gần gũi với cái cổ kính của thành phố ngàn năm tuổi. Lạ một điều là dù lạnh đến đâu nhưng ngồi đợi ngô, khoai nướng, chẳng ai than phiền. Người ta chỉ thấy những
ánh mắt háo hức, những nụ cười hạnh phúc, câu chuyện rôm rả. Ngô, khoai
vốn là những thứ rẻ tiền, nhưng trong những ngày đông lạnh, chúng bỗng
có giá hơn hẳn, người ta cầm chúng bằng cả hai tay, nhâm nhi từng hạt
ngô, bẻ từng miếng khoai nhỏ, tỉ mẩn bóc từng hạt dẻ, chậm rãi nhai.
Ngồi co ro trên vỉa hè ăn ngô, khoai, đôi má đỏ hây hây vì than hồng, đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một cái thú tuy bình
dị thôi nhưng lại cứ khiến người ta nhớ mãi. Cứ như thế ngô, khoai trở
thành một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội, để cứ mỗi độ chớm
gió heo may, người ta lại khắc khoải trông đợi những con gió thơm trong
phố. Và người đi xa chỉ nhìn thấy ngô, khoai cũng xao xuyến mong mau đến
ngày về.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp5 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp18 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.