- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm bánh trôi theo công thức mới toanh cho ngày Tết Hàn thực
Từng chiếc bánh trôi dẻo mềm thấm đều nước đường ngọt thanh. Đây chắc hẳn sẽ là môt món bánh trôi ngon miệng đáng để bạn thử làm trong dịp Tết Hàn thực đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh trôi xiên:
1. Bột gạo tẻ 80g
2. Bột gạo nếp 120g
3. Nước sôi 160ml
4. Đường 60g
5. Rượu mirin 30ml
6. Nước tương 30ml
7. Nước lọc 150ml
8. Bột bắp 2 thìa canh
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều bột gạo tẻ với bột gạo nếp. Đổ từ từ nước nóng vào bột rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột vón cục (lưu ý: nếu bột khô thì thêm nước, còn bột ướt thì giảm lượng nước sôi thêm vào).
Bước 2: Dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn không dính tay.
Bước 3: Chia bột thành 8 phần bằng nhau. Sau đó lại chia mỗi phần bột thành 2 phần bằng nhau. Mỗi phần bột có trọng lượng khoảng 20g.
Bước 4: Dùng tay để vê tròn từng viên bột. Ngay trước khi luộc bánh trôi thì hãy chuẩn bị một bát nước đá lạnh để sang một bên. Đổ lượng nước thích hợp vào nồi rồi đun sôi sau đó cho bánh trôi vào luộc. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ, đều để bánh trôi không bị dính vào nhau.
Bước 5: Lúc đầu cho bánh trôi vào nồi, bánh sẽ chìm xuống đáy. Khi bánh trôi chín sẽ nổi lên trên mặt nước, tiếp tục đun sôi thêm 1-2 phút nữa là được. Vớt bánh trôi ra và thả vào bát nước đá lạnh.
Bước 6: Khi bánh trôi nguội thì vớt ra cho ráo nước rồi chuyển bánh trôi vào khay. Nên làm ướt khay để bánh trôi không bị dính vào khay. Giữ khoảng cách cho những chiếc bánh trôi để chúng không bị dính vào nhau. Tiếp đó dùng que xiên 3 viên bánh trôi lại rồi xếp vào khay.
Bước 7: Cho đường, nước tương, rượu, nước lọc và tinh bột ngô vào nồi nhỏ khuấy đều rồi bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều.
Bước 8: Khi nước đường sánh lại thì tắt bếp. Đổ nước đường vào hộp hoặc bát.
Bước 9: Nếu có đèn khò, bạn hãy nướng qua bề mặt bánh trôi. Sau đó thêm nước đường vừa nấu vào là xong.
Thành phẩm:
Thay vì làm món bánh trôi truyền thống vào dịp Tết Hàn thực thì bạn hãy thử làm món bánh trôi xiên này nhé. Từng viên bánh trôi dẻo mềm thấm đều nước sốt đường với vị ngọt nhẹ rất ngon miệng. Cách làm bánh và nguyên liệu cũng rất quen thuộc. Vì thế, bạn ngại gì mà không thử làm món bánh trôi này nhỉ!
L
Lưu ý: Bánh trôi sau khi viên tròn, bạn có thể bảo quản bánh trôi chưa luộc trong hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 tháng. Khi ăn thì luộc bánh trôi mà không cần rã đông.
Bánh trôi sau khi luộc, để nguội rồi xếp vào hộp sao cho từng chiếc bánh trôi không chạm vào nhau. Sau đó bảo quản trong tủ đông, khi ăn thì cho vào lò vi sóng để làm nóng.
Chúc bạn làm được món bánh trôi xiên cho Tết Hàn thực nhé!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp7 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp4 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.