- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức
Đây là loại hạt có hương vị hơi ngọt, mộc mạc và là một trong những thực phẩm từ thực vật được ưa thích trên thế giới.
Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử. Các loại rau rừng xanh non, các loại đậu cũng rất tươi ngon như đậu hà lan, đậu tằm...
Đậu tằm có tên khoa học là Vicia faba L. thuộc họ đậu, thân thảo. Những hạt đậu trông giống như những con tằm già nên còn được gọi là đậu tằm.
.
Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%.
Loại hạt này có hương vị hơi ngọt, mộc mạc và là một trong những thực phẩm từ thực vật được ưa thích trên thế giới. Tuy nhiên, chúng mới được mang vào Việt Nam từ năm 2009.
Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%.
Do đặc điểm giàu đạm và tinh bột nhưng rất ít chất béo, hạt đậu tằm có thể dùng làm lương thực cho người và làm thức ăn chăn nuôi có giá trị.
Loại hạt này lúc tươi có hàm lượng nước 70%, protein 13%, chất béo 0,7%, hợp chất hydratcacbon 11,7%, chất xơ thô 37,2%, tro 1,2% và các khoáng chất Ca, P, Fe, caroten, vitamin B1, B2, PP, C, có tiềm năng trở thành loại rau bổ dưỡng cho con người và cả vật nuôi.
Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử.
Đầu tằm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa các thành phần quan trọng điều hòa não và mô thần kinh như canxi , kẽm, mangan, phospholipid, cholelithine...
Những chất này không những có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển xương mà còn có lợi cho trí não. Nó có tác dụng cải thiện trí thông minh, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Do đó, loại hạt này còn được mệnh danh là "hạt bổ não", vào mùa xuân ăn loại hạt này rất tươi non, giòn ngọt. Nếu thấy nó trên thị trường, bạn đừng bỏ lỡ.
Loại hạt này còn được mệnh danh là "hạt bổ não"
Đậu tằm có nhiều cách ăn như luộc trực tiếp với nước muối hoặc ninh trong dầu, xào hoặc nấu canh đều rất ngon. Bạn có thể xào đậu tằm với hẹ và tôm. Món ăn thơm mềm, tràn ngập hương vị thơm ngon của mùa xuân.
Món ăn: Đậu tằm xào tôm, hẹ
Nguyên liệu: 1 lượng đậu tằm vừa ăn, 1 nắm lá hẹ, 10 con tôm, gừng và tỏi băm nhỏ, hai quả ớt đỏ, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
- Đậu tằm vào mùa xuân còn tươi và mềm, bạn có thể mua quả đậu tằm ở chợ rau, khi về nhà bạn hãy tự bóc lớp vỏ dày, lấy hạt rồi cẩn thận bóc lớp vỏ ngoài của từng hạt đậu. Nếu hạt đậu tươi non có thể để cả vỏ mà không cần bóc.
- Chuẩn bị một nắm nhỏ hẹ tươi, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rạch lưng tôm lấy chỉ tôm ra rồi tách tôm làm đôi. Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
- Cho nước vào nồi đun sôi, sau khi nước sôi cho chút muối và dầu ăn vào, đầu tiên cho đậu tằm vào nồi chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra để nguội trong nước lạnh.
Sau đó vớt đậu tằm ra và để ráo nước. Lấy sẵn nước nóng, đổ tôm vào chần khoảng 10 giây rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng. Tốt nhất nên dùng mỡ lợn, sau khi mỡ nóng thì cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào xào thơm rồi cho trực tiếp cho đậu tằm vào xào. Tăng lửa lớn và xào trong khoảng một phút.
- Cho tôm vào, rưới nước tương nhạt, rắc một lượng muối thích hợp vào xào trên lửa lớn cho đến khi có mùi thơm, cuối cùng cho các lá hẹ vào, thêm nước cốt gà và xào trên lửa lớn trong vài giây rồi tắt bếp và xúc ngay ra đĩa.
Từng hạt đậu tằm tươi và dẻo, tôm giòn và mềm, có mùi thơm của hẹ và ớt, cay nhẹ, rất ngon miệng, ăn với cơm có hương vị rất thơm ngon.
Đây là món ngon của mùa xuân rất đáng để thử.
Lưu ý khi chế biến loại hạt này:
- Đậu tằm có thể gây dị ứng với 1 số người nên bạn cần phải hiểu rõ mình có dị ứng hay không rồi hãy ăn.
Dù bạn ăn đậu tằm theo cách nào thì hãy nhớ nấu chín kỹ. Nếu bạn xào nhanh thì có thể chần đậu tằm cho chín trước rồi mới xào.
- Không chần hạt đậu quá lâu để tránh hạt đậu bị vỡ khi chiên. Khi đậu tằm đủ tươi và mềm, lớp vỏ bên ngoài của đậu không cần phải loại bỏ, sau khi nấu chín hoặc chiên có thể ăn được.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại hạt này!
Theo Dân việt
-
Vào bếp12 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp22 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…