- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nước chị em loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò, mùa lạnh làm ngay đãi cả nhà
Thịt bò giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Chị Châu Ngọc ( hiện đang sống tại Hà Nội) là cái tên quen thuộc của chị em yêu bếp. Khi chia sẻ các món ăn ngon chị Châu Ngọc thường ghi kèm cả công thức để mọi người cùng học tập. Được biết niềm đam mê nấu ăn của chị được truyền cảm hứng từ bố và bà nội. Mỗi khi nhìn thấy chồng con mình ngồi vào mâm cơm khen món này món kia ngon là chị lại có thêm động lực vào bếp.
Mới đây nhất, Chị Châu Ngọc chia sẻ loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò nhận được nhiều quan tâm của chị em. Công thức 1 số món ăn từ thịt bò dưới đây giúp chị em có thêm ý tưởng khi vào bếp nấu ăn.
1. Bò sốt vang
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: khoảng 4-5 nhánh nhỏ
- Quế: 1 thanh nhỏ, 1 hoa hồi
- 4 củ khoai tay nhỏ, 1 củ cà rốt vừa
Gia vị
- Bơ 1 thìa cafe
- Hạt tiêu 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương 1/2 thìa cafe
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Rượu vang: 1 chút
- Tạo màu thêm bằng gấc hoặc dầu điều
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa ăn, thái không quá nhỏ & mỏng vì quá trình hầm nấu thịt sẽ teo đi
- Ướp thịt cùng gừng, tỏi, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 30 - 40 phút
- Cà chua rửa sạch, tách hạt, lột vỏ
- Cho thịt lên bếp đảo đều cho săn lại ngấm gia vị thì cho bơ và cà chua vào đảo tiếp 5 - 7 phút cho đều.
- Thêm nước vào, lấp xấp, đun sôi hớt bọt thì chuyển nồi hầm
- Nếu dùng khoai tây, cà rốt thì gọt vỏ, thái miếng vừa, đảo sơ cùng chút gia vị rồi cho vào nồi hầm bò khi đã nấu được khoảng 1/2 thời gian. Tránh để cà rốt, khoai tây bị nát.
- Cuối cùng là hoà chút bột năng và khuấy vào cho có độ sệt 1 tẹo. Độ sệt tuỳ thói quen ăn uống từng gia đình.
- Bỏ bánh mì vào nồi chiên và măm măm thui.
2. Bắp bò ngâm mắm
- Rang thơm các nguyên liệu tạo thơm gồm sả, quế hồi, thảo quả, gừng hành khô hoa tiêu.
- Lấy lượng nước vừa đủ ngập bắp, nêm thêm chút gia vị mặn ngọt rồi cho phần nguyên liệu đã rang thơm vào, xếp bắp đun sôi. Sau đó hạ lửa, hớt bọt liên tục, tuỳ bắp to nhỏ mà chúng ta căn thời gian luộc (thường 40-50 phút).
Kiểm tra bắp chín bằng cách xâm đũa.
Cho bắp ra âu nước lọc có đá lạnh 10 phút rồi vớt để ráo hoàn toàn.
- Đun hỗn hợp ngâm gồm: mắm - đường - dấm - nước theo tỷ lệ tương đối 2 - 2 - 1 - ½. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hớt sạch bọt.
- Lọc sạch màng mỡ, gân trên bắp, rồi thái bắp làm 2,3,4 tuỳ thích. Thêm tiêu chùm, tiêu sọ, ớt, tỏi thái lát tuỳ thích. Đổ ngập mắm.
- Để ngoài 2-3 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng nước ngâm làm nước chấm luôn, ăn kèm tiêu ớt rất ngon
3. Mỳ Ý bò băm
- Chần cà chua với nước sôi rồi tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ, bỏ riêng ra để làm sốt.
- Thịt bò dùng phần mềm (diềm thăn hoặc thăn mềm, không gân) xay nhỏ.
- Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm, cho thịt bò xay vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho gia vị muối, hạt nêm, đường vào cho vừa vị đảo 2-3 phút rồi cho tiếp sốt cà chua, tương cà & ít nước lọc vào.
- Đun sôi thì trút vào nồi hầm hoặc nồi nấu chậm nấu kỹ, nấu mềm tan.
- Nêm nếm lại rồi cho thêm lá thơm (orgeano, thyme hoặc basil tươi)
- Dùng mì ngô hoặc mì Barilla số 5, đun sôi nước thêm chút muối tinh, dầu ăn vào, luộc theo hướng dẫn xong vớt ra (tuyệt đối không rửa lại) rồi trộn sốt đã làm là xong.
Một số món ăn ngon từ bò của Châu Ngọc để chị em tham khảo:
Bò cuốn lá cải. Canh xương bò hầm.
Phở cuốn
Mọc bò
Gỏi bò
Bò cuốn lá lốt
Thịt bò nấu dưa chua
Phở bòBít tết bò
Bò xào lúc lắc
Bún trộn bò
Bò kho đường mía
Phở bò sốt vang
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp5 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp10 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.