- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội mách cách làm giá đỗ cực nhàn cho người 'lười' chỉ bằng chiếc túi lưới bọc quả
Chỉ cần vài chiếc túi lưới, chị em có thể tự làm giá đỗ vừa nhanh vừa nhàn tênh.
Giá đỗ từ lâu đã là loại rau giàu dinh dưỡng gắn liền với nhiều món ăn ngon trong bữa cơm của các gia đình Việt. Chẳng cần đi mua giá không đảm bảo ngoài hàng, bạn có thể tự làm giá đỗ đơn giản tại nhà.
Mời các chị em cùng tham khảo cách làm giá đỗ rất nhàn chỉ dùng túi lưới của chị Nguyễn Hoài (Hà Nội).
Chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản sau:
- 2-4 túi lưới (tùy lượng ăn của gia đình, túi lưới đựng bưởi, có thể xin ở cửa hàng bán hoa quả hoặc túi lưới đựng thạch trẻ em,... đều được)
- Hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ
Cách làm giá đỗ từ túi lưới:
Bước 1: Ngâm đỗ
Chị Hoài chia sẻ, khi chọn mua đỗ để làm giá, nên chọn mua đúng loại đỗ. Nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc. Khi ra cửa hàng mua có thể hỏi người bán để được tư vấn rõ ràng hơn.
Trước khi ngâm, chị Hoài rửa thật sạch đỗ để loại bỏ bụi bẩn và các hạt bị hỏng, sau đó ngâm đỗ từ 6 - 8 tiếng tùy thời tiết. Mùa này, chị thường ngâm đỗ để qua đêm.
Mỗi túi đỗ chị Hoài làm ước lượng khoảng lưng một bát đỗ (đong bằng bát ăn cơm).
Bước 2: Cho đỗ vào túi
Túi lưới rửa sạch rồi vớt đỗ đã ngâm lên cho vào túi, buộc thắt miệng túi lại (có miếng nhựa thắt túi đi kèm).
Khi buộc, chú ý thắt vừa phải, không thắt quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến giá bị gầy và rễ mọc dài. Sau khi buộc, thả các túi đỗ vào một nồi (không để túi đỗ chồng lên nhau) và đậy vung lại.
Bước 3: Cho đỗ uống nước
Mỗi sáng, cho đỗ uống nước sạch tầm 5 - 15 phút (xả thẳng nước vào đầy nồi cho ngập mặt đỗ) rồi đổ hết nước đi, tiếp tục đậy vung lại.
Sau vài ngày có thể nới miệng túi một chút theo độ phát triển của giá, nhưng không nên để quá lỏng, giá sẽ bị dài rễ.
Bước 4: Thu hoạch
Sau khoảng 4 - 5 ngày là có thể thu hoạch giá. Khi lấy giá ra ăn, chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra hết mà không bị dính, không bị bẩn như cách làm bằng khăn hay vải.
Túi lưới sau khi làm có thể giặt lại với nước sạch và tái sử dụng cho lần sau, rất sạch sẽ mà lại gọn nhẹ.
Ngày nay, có rất nhiều cách tự làm giá đỗ nhanh - gọn - lẹ được nhiều chị em chia sẻ. Ngoài cách làm trên của chị Hoài, bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ chỉ từ một chai nhựa, cũng rất nhanh gọn và không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh.
Chúc các bạn thành công và có những món thật ngon với giá đỗ sạch tự làm!
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.