- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội mách cách làm giá đỗ cực nhàn cho người 'lười' chỉ bằng chiếc túi lưới bọc quả
Chỉ cần vài chiếc túi lưới, chị em có thể tự làm giá đỗ vừa nhanh vừa nhàn tênh.
Giá đỗ từ lâu đã là loại rau giàu dinh dưỡng gắn liền với nhiều món ăn ngon trong bữa cơm của các gia đình Việt. Chẳng cần đi mua giá không đảm bảo ngoài hàng, bạn có thể tự làm giá đỗ đơn giản tại nhà.
Mời các chị em cùng tham khảo cách làm giá đỗ rất nhàn chỉ dùng túi lưới của chị Nguyễn Hoài (Hà Nội).
Chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản sau:
- 2-4 túi lưới (tùy lượng ăn của gia đình, túi lưới đựng bưởi, có thể xin ở cửa hàng bán hoa quả hoặc túi lưới đựng thạch trẻ em,... đều được)
- Hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ
Cách làm giá đỗ từ túi lưới:
Bước 1: Ngâm đỗ
Chị Hoài chia sẻ, khi chọn mua đỗ để làm giá, nên chọn mua đúng loại đỗ. Nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc. Khi ra cửa hàng mua có thể hỏi người bán để được tư vấn rõ ràng hơn.
Trước khi ngâm, chị Hoài rửa thật sạch đỗ để loại bỏ bụi bẩn và các hạt bị hỏng, sau đó ngâm đỗ từ 6 - 8 tiếng tùy thời tiết. Mùa này, chị thường ngâm đỗ để qua đêm.
Mỗi túi đỗ chị Hoài làm ước lượng khoảng lưng một bát đỗ (đong bằng bát ăn cơm).
Bước 2: Cho đỗ vào túi
Túi lưới rửa sạch rồi vớt đỗ đã ngâm lên cho vào túi, buộc thắt miệng túi lại (có miếng nhựa thắt túi đi kèm).
Khi buộc, chú ý thắt vừa phải, không thắt quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến giá bị gầy và rễ mọc dài. Sau khi buộc, thả các túi đỗ vào một nồi (không để túi đỗ chồng lên nhau) và đậy vung lại.
Bước 3: Cho đỗ uống nước
Mỗi sáng, cho đỗ uống nước sạch tầm 5 - 15 phút (xả thẳng nước vào đầy nồi cho ngập mặt đỗ) rồi đổ hết nước đi, tiếp tục đậy vung lại.
Sau vài ngày có thể nới miệng túi một chút theo độ phát triển của giá, nhưng không nên để quá lỏng, giá sẽ bị dài rễ.
Bước 4: Thu hoạch
Sau khoảng 4 - 5 ngày là có thể thu hoạch giá. Khi lấy giá ra ăn, chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra hết mà không bị dính, không bị bẩn như cách làm bằng khăn hay vải.
Túi lưới sau khi làm có thể giặt lại với nước sạch và tái sử dụng cho lần sau, rất sạch sẽ mà lại gọn nhẹ.
Ngày nay, có rất nhiều cách tự làm giá đỗ nhanh - gọn - lẹ được nhiều chị em chia sẻ. Ngoài cách làm trên của chị Hoài, bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ chỉ từ một chai nhựa, cũng rất nhanh gọn và không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh.
Chúc các bạn thành công và có những món thật ngon với giá đỗ sạch tự làm!
Theo Khám phá
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.